Eyelash & Eyebrow

สิ่งที่ควรรู้! ก่อนและหลัง ต่อขนตา

โบราณบอกเอาไว้ว่า “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” แต่เราจะมีขนตาที่สวยยาวเยอะได้ดั่งใจ ก็ต้องเพราะ “การต่อขนตา” นั่นเอง! สมัยบริการต่อขนตา เป็นอะไรที่ฮิตฮิตในหมู่สาว ๆ เป็นอย่างมากค่ะ แต่มีหลาย ๆ เรื่องเลยที่สาว ๆ ยังไม่รู้เกี่ยวกับการต่อขนตา!

วันนี้ GoWaBi Blog จะมาแนะนำเพื่อน ๆ เกี่ยวกับเรื่องน่ารู้ที่สาว ๆ ควรเตรียมตัวก่อนต่อขนตา และการดูแลขนตาของเรายังไงให้อยู่กับเราไปนาน ๆ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย!

ก่อนต่อขนตา

ไม่ต้องแต่งหน้า หรือ ดัดขนตาในวันที่มาต่อขนตา!

สาว ๆ ที่เตรียมตัวแต่งหน้าให้สวย ๆ ในวันที่ต้องต่อขนตา วางมาสคาร่าและที่ดัดขนตาลงก่อนเลย! เพราะว่าการดัดขนตาทำให้ขนตาหักและโค้งกว่าปกติ ทำให้ขนตาที่ต่อจะมีพื้นที่ในการยึดเกาะขนตาจริงของเราน้อย ทำให้หลังต่อขนตา จนตาจะหลุดออกเร็วมากกว่าปกติค่ะ! อีกทั้งคราบเครื่องสำอาง อายแชโดว์ที่เกาะตามขนตายังเป็นการรบกวนการทำงานของกาวต่อขนตาอีกด้วย ทางที่ดี หน้าสดไปต่อขนตาพร้อมสวยกันดีกว่าค่า!

ขนตาจริงมีน้อย ต่อขนตาได้เปล่า?

คำตอบก็คือ ต่อได้ค่า! แต่ทางที่ดี ทางที่ดี เพื่อน ๆ ควรศึกษาและดูรีวิวร้านต่อขนตาให้ดี ๆ ก่อนจองต่อขนตานะคะเพราะว่าโดยเฉลี่ยแล้ว คนเราจะมีขนตาจริงประมาณ 80-150 เส้นต่อหนึ่งข้าง และที่สาว ๆ ควรระวังก็คือ ไม่ใช่ว่าขนตาทุกเส้นของเราจะต่อได้นะ! เพราะขนตาที่พึ่งขึ้นมาใหม่ ยังไม่แข็งแรงพอจะรับน้ำหนักของขนตาที่ต่อได้ ทางที่ดีเพื่อน ๆ ไม่ควรฝืนต่อขนตาในจำนวนเส้นที่เยอะเกินกว่าที่ขนตาจริงของเราจะรับได้ เพราะอาจจะทำให้ขนตาจริงของเราหลุดร่วงน้อยลงไปอีกค่ะ! (เตือนแล้วนะ!)

ไม่ต่อขนตาในวันที่ฝนตก

สิ่งที่เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนไม่รู้ ก็คือ ไม่ควรไปต่อขนตาในวันที่ฝนตกค่ะ! เพราะว่า ความชื้นจะมีผลต่อความคงทนของกาวที่ใช้ต่อขนตา ซึ่งโดยปกติแล้วจะใช้เวลา 24 ชม. หรือ 1 วันเต็ม ๆ ในการรอให้กาวแห้งงงงงสนิทจนถึงแกนกลางจริง ๆ ดังนั้นในกรณีที่ฝนตกแล้วเราหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ (ดันจองคิวต่อขนตาไปแล้ว ทำไงดี) เพื่อน ๆ อาจจะใส่แว่นตา เสื้อกันฝน หรือกางร่ม เพื่อให้ละอองฝนโดนขนตาของเราน้อยที่สุดค่ะ เมื่อถึงบ้านแล้วรีบเอาไดร์มาเป่าให้ขนตาที่เราพึ่งไปต่อมาให้แห้งสนิทค่ะ!

หลังต่อขนตา

หลังต่อขนตาเสร็จแล้ว ห้ามล้างหน้า!

ขอแนะนำสาว ๆ ที่พึ่งต่อขนตามาเสร็จสด ๆ ร้อน ๆ อย่าให้บริเวณรอบ ๆ ดวงตาเปียกน้ำ สัก 5 – 6 ชั่วโมงแรกค่ะ ถ้าเป็นไปได้ “ไม่ควรล้างหน้าเลย” เพราะว่า “จนกว่าขนตาที่ต่อไปจะแห้งสนิท ห้ามให้ขนตาเปียกเด็ดขาด!” สาว ๆ ฟังแล้วอาจจะกรีดร้องในใจว่าอย่างงี้ จะทำยังไงดี แนะนำให้เพื่อน ๆ ใช้สำลีชุบ Cleansing Water เช็ดหน้าในวันแรกไปก่อน เพื่อขนตาที่ต่อไปจะอยู่กับเราไปนาน ๆ

ต่อขนตาแล้ว ยังกรีดอายไลเนอร์ได้มั้ย?

สาว ๆ ที่ชอบกรีดอายไลเนอร์ ให้ตาดูเฉี่ยว เตรียมกรี้ดได้เลย! เพราะหลังต่อขนตาแล้ว เพื่อน ๆ ยังสามารถเขียนอายไลเนอร์ได้อยู่ค่า เย้! แต่เพื่อน ๆ ควรเลือกอายไลเนอร์ที่เหมาะกับการต่อขนตานะคะ เช่น อายไลเนอร์แบบเจลและแบบน้ำค่ะ และที่สำคัญควรอายไลเนอร์ที่ล้างออกง่ายด้วย เพื่อน ๆ จะได้ไม่ต้องขยี้ตา ถู ๆ ให้อายไลเนอร์หลุด เพราะจะทำให้ขนตาที่ต่อมาหลุดได้ค่า

ห้ามใช้ Cleansing Oil ในการเช็ดเครื่องสำอาง!

สาว ๆ รู้หรือไม่คะ? ว่ากาวที่ใช้ต่อขนตา ไม่ทนทานต่อน้ำมัน! ดังนั้นถ้าใช้ Makeup remover ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน จะทำให้ขนตาที่ต่อไปหลุดออกง่ายค่ะ ถึงแม้ว่าสมัยนี้จะมีกาวต่อขนตารุ่นใหม่ ๆ ที่ทำให้ขนตาติดทนนาน แต่เพื่อน ๆ ควรเลือกใช้น้ำยาเช็ดเครื่องสำอางแบบ Oil free ค่า

ควรล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า

สาว ๆ ควรล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า เพราะ โฟมจะมีความฟู ความหนานุ่ม ทำให้ลดแรงเสียดสีของนิ้วและผิวหน้าของเรา ซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจที่ทำให้ขนตาที่เราพึ่งต่อมาได้รับความเสียหายและหลุดร่วงง่ายค่ะ! อีกทั้งเพื่อน ๆ ไม่ควรให้ขนตาของเราโดนกับฝักบัวตรง ๆ นะคะ เพราะแรงดันน้ำแรงเกินไป จะทำให้อายุการใช้งานของขนตาน้อยลง และที่สำคัญ อย่าไดร์เป่าลมขนตาให้แห้งทุกครั้งหลังอาบน้ำนะคะ

ติดทนนาน ทนน้ำ! ทนเหงื่อ!

ไหนสาว ๆ คนไหนที่รักการเล่นกีฬา และ การออกกำลังกาย ยกมือขึ้น! ขอกระซิบนิดนึงว่า การต่อขนตาเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ สาว ๆ ที่ชอบเข้าฟิตเนส หรือเหงื่ออกง่ายค่ะ เพราะขนตาที่ใช้ต่อเนี้ย มีความทนน้ำ! ทนเหงื่อ! ทำให้เพื่อน ๆ ยังดูหน้าหวาน หน้าสวย แม้ว่าพึ่งวิ่งมาเหนื่อย ๆ จนเหงื่อแตกทั้งตัวค่า แถมถ้าเพื่อน ๆ ดูแลขนตาของเราดี ๆ ขนตาที่เราไปต่อมาจะอยู่กับเราไปได้นาน มาก ๆๆๆๆ อีกด้วย!

ต่อขนตาแล้ว ไม่ต้องเสียเวลาแต่งหน้านาน! หน้าสดก็ยังสวย!

ถ้าสาว ๆ เป็นคนที่คิวงานแน่นมาก ๆ หรือขี้เกียจแต่งหน้าจัดเต็มในทุก ๆ เช้า อยากแค่เขียนคิ้ว ปัดแก้ม แล้วออกจากบ้านเลย ต่อขนตาคือทางออกที่เริศที่สุดค่ะ แถมยังให้ลุคที่เป็นธรรมชาติอีกด้วย ไม่ต้องเสียเวลาติดขนตาปลอม หรือดัดขนตาปัดมาสคาร่าให้

ไม่ขยี้และหมั่นหวีขนตา!

ข้อควรระวังสุดท้ายของการต่อขนตาก็คือ ไม่ขยี้ตาค่ะ! ถึงแม้ว่าจะหาว หรือคันตาแค่ไหน สาว ๆ ต้องอดทนไว้นะคะ เพราะการขยี้ตา จะทำให้ขนตาที่เราไปต่อมาหลุดร่วงได้ค่ะ เพื่อลดการคันบริเวณรอบดวงตา สาว ๆ ควรใช้ครีมที่ให้ความชุ่มชื่นเพียงพอ เพื่อไม่ให้ผิวแห้งและเกิดความระคายเคือง อีกทั้งอยากให้สาว ๆ ใช้แปรงปัดขนตาเบาๆจนเป็นกิจวัตรกัน เพื่อลดการพันกันของขนตาค่ะ

อ่านมาถึงเพื่อน ๆ คงจะรู้แล้วใช่มั้ยล่ะคะว่าควรเตรียมตัวก่อนและหลังการต่อขนตาอย่างไร ถ้าสาว ๆ สนใจที่จะต่อขนตา และ ยังไม่รู้ว่าจะจองคิวต่อขนตาที่ไหนดี แวะมาดูบริการต่อขนตาได้ที่ GoWabi ได้เลยค่า! มีโปรโมชั่นเด็ดๆ ต่อขนตาสวย ๆ ราคาถูก โดนใจสาว ๆ แน่นอน

Blog หน้า GoWabi Blog จะมาแนะนำเพื่อน ๆ เรื่องอะไร หรือจะพาเพื่อนไปรีวิวที่ไหน ติดตามกันได้นะคะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *