สาเหตุที่ทำให้สิวขึ้นคิ้ว
Face

สิวขึ้นคิ้วเกิดจากอะไร บอกโรคอะไรหรือเปล่านะ

สิวสามารถเกิดได้ทุกตำแหน่งบนใบหน้าที่มีรูขุมขน สิวขึ้นคิ้วก็เช่นกัน เพราะตำแหน่งนี้คือตำแหน่ง T-Zone สำหรับสาวหน้ามันคงจะคุ้นเคยกับคำนี้ดี เนื่องจากบริเวณนี้เป็นบริเวณที่มีการผลิตน้ำมันออกมาค่อนข้างเยอะ จนทำให้เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขนจากน้ำมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าบริเวณอื่น แต่สาเหตุที่ทำให้สิวขึ้นคิ้วมีมากกว่านั้น จะมีสาเหตุอะไรบ้าง และวิธีป้องกันสิวขึ้นคิ้วทำได้อย่างไร ตามมาดูกันเลยค่ะ

สาเหตุที่ทำให้สิวขึ้นคิ้ว

สิวขึ้นคิ้ว

1.หน้ามัน 

หน้ามันเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดสิว โดยปกติแล้วรูขุมขนจะมีต่อมไขมันคอยผลิตน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงใบหน้าทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้นดูมีสุขภาพดี เนื่องจากสภาพผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนผิวบริเวณทีโซนจะผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ จึงทำให้มีสภาพใบหน้าที่มันง่ายเมื่อเกิดการสะสมของเศษผิวหนังที่ตายแล้วร่วมกับแบคทีเรียจึงทำให้การอุดตันของรูขุมขนและเกิดสิวได้ง่ายตามไปด้วย

รู้หรือไม่ บริเวณทีโซนคือบริเวณที่มีต่อมไขมันอยู่เป็นจำนวนมากได้แก่ หน้าผาก จมูก คาง จึงไม่น่าแปลกใจที่จะพบสิวเกิดขึ้นบริเวณนี้มากกว่าจุดอื่น ๆ ตามใบหน้า 

บทความแนะนำ

ตอบทุกปัญหาสิวขึ้นคางเกิดจากอะไร ใส่หน้ากากอนามัยเกี่ยวไหม

สิวขึ้นจมูกทำไงดี!? เกิดจากอะไร ใช้แผ่นลอกสิวเวิร์คไหม

2.ขนคุด 

ขนคุดเกิดขึ้นเมื่อเส้นผมงอกกลับเข้าไปในผิวหนังแทนที่จะออกมานอกผิวหนัง การเกิดขนคุดเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นการโกนขนคิ้ว ดึงขนคิ้ว  หรือการแวกซ์ขนคิ้ว การเกิดขนคุดขึ้นบนใบหน้าส่งผลให้รูขุมขนบริเวณนั้นถูกกักเก็บไปด้วยสิ่งสกปรกเซลล์ที่ตายแล้วและแบคทีเรียภายในรูขุมขนจึงทำให้เกิดสิวอุดตันหรือสิวอักเสบในที่สุด 

สามารถสังเกตคนขุดได้ง่าย ๆ โดยขนคุดจะมีลักษณะดังนี้ 

ขนคุดอาจดูคล้ายสิวขึ้นคาง
ลักษณะของขนคุดที่คาง
 • คันเล็กน้อยและเมื่อจับดูจะพบว่าผิวบริเวณนั้นมีความนุ่ม
 • สีผิวเปลี่ยนเป็นสีชมพูหรือแดงและมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ
 • ข้างในขนคุดอาจมีหนองและเส้นขน

3.เครื่องสำอาง 

คิ้วคือมงกุฎของใบหน้า การมีคิวที่เป๊ะปังต้องอาศัยการเขียนคิ้วที่ไม่โป๊ะ การลงแป้งฝุ่นสีคิ้วให้ดูเนียนเป็นตามธรรมชาติ และการปัดขนคิ้วด้วยเจลตกแต่งคิ้วตบท้าย จะเห็นได้ว่าเพียงแค่การตกแต่งคิ้วให้ได้ในรูปแบบที่ต้องการจำเป็นต้องใช้เครื่องสำอางถึง 3 ชนิดด้วยกัน จึงไม่น่าแปลกใจที่จะเกิดการอุดตันของรูขุมขนที่คิ้วจากเครื่องสำอางได้ง่าย

อ่านเพิ่มเติม สิวขึ้นระหว่างคิ้วเกิดจากอะไร ต้องกังวลไหม จัดการอย่างไรดี

4.ตับมีปัญหา 

ทางการแพทย์แผนจีนเชื่อว่าหากสิวขึ้นที่คิ้วมีความเป็นไปได้ว่าตับอาจจะมีปัญหาอันเนื่องมาจากความเครียดและการบริโภคอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยปกติแล้วตับจะทำหน้าที่เป็นตัวกรองของเสียในร่างกาย กำจัดสารพิษ กำจัดเซลล์ที่ตายแล้วและของเสียอื่น ๆ ในเลือด 

การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เช่น  อาหารฟาสต์ฟู้ด  ของทอด อาหารที่มีน้ำตาลสูง การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือแม้แต่การขาดการออกกำลังกายก็อาจส่งผลเสียต่อตับทำให้ตับอักเสบได้ เมื่อตับอักเสบจะทำให้ตับทำงานได้ไม่ดีเท่าเดิม ของเสียต่าง ๆ ที่ควรถูกกำจัดออกจากร่างกายก็จะอยู่ในกระแสเลือดและส่งผลต่อสุขภาพของผิวหนังและสุขภาพโดยรวมของร่างกายอย่างแน่นอน 

จะป้องกันไม่ให้สิวขึ้นคิ้วได้อย่างไร

ใส่ใจรายละเอียดของรูทีนการล้างหน้า

 • ล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อใบหน้าจำนวน 1-2 ครั้งต่อวัน
 • ใช้นิ้วมือในการนวดกดวนเป็นวงกลมเบา ๆ ในทุกผลิตภัณฑ์ที่ใช้บนใบหน้าเช่นโฟมล้างหน้าครีมบำรุงผิวและเซรั่มบำรุงผิวต่าง ๆ
 • ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขน จะทำให้ล้างหน้าได้สะอาดมากยิ่งขึ้น

หลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้เกิดสิวที่คิ้วได้ง่ายขึ้น

 • ล้างหน้าและสครับหน้าเพื่อผลัดเซลล์ผิวบ่อยเกินไป (มากกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์)
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสารที่ทำให้ผิวแห้งแล้วทำร้ายผิว เช่น แอลกอฮอล์ สารที่มีฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิวอย่างรุนแรง
 • ใช้เครื่องสำอาง โลชั่น และออยล์บำรุงผิวที่มีส่วนประกอบของน้ำหอม
 • ขัดถูใบหน้าอย่างรุนแรงด้วยผ้าเช็ดหน้าหรือฟองน้ำ

ปกป้องผิวไม่ให้เกิดขนคุด

 • ขัดผิวก่อนที่จะทำการโกนขน แวกซ์ขนหรือถอนขนคิ้ว 
 • ล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้ถอนขนอยู่เป็นประจำ
 • ทำความสะอาดใบหน้าและลงครีมบำรุงหลังจากทำการตกแต่งขนคิ้วทุกครั้ง 

การดูแลและใส่ใจในวิธีการทำความสะอาดใบหน้าอย่างสม่ำเสมอช่วยลดโอกาสในการเกิดสิวขึ้นคิ้วได้อย่างแน่นอน หากใครกำลังมีปัญหาสิวขึ้นคิ้วอยู่เป็นประจำอยากให้ลองมาสังเกตพฤติกรรมการกินและการออกกำลังกายดูค่ะ หากอาหารที่เรากินเข้าไปไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้สุขภาพภายในไม่ดีโดยเฉพาะตับที่ต้องทำหน้าที่ขับสารพิษออกต้องทำงานหนักมากขึ้น อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวขึ้นคิ้วได้ค่ะ

ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่อยากรอให้สิวหายเองอีกต่อไป นี่เลยย GoWabi ชี้เป้าคลินิกรักษาสิวด้วยทรีตเม้นต์ต่าง ๆ มีให้เลือกทุกทรีตเม้นต์ไม่ว่าจะเป็น รักษาสิว กดสิว ฉีดสิว การฉายแสงรักษาสิว LED Light Therapy / Dual Yellow Laser / มาส์กหน้ารักษาสิว และอื่น ๆ อีกมากมาย

หากสาวๆสนใจบริการจาก คลินิกเสริมความงาม ชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็น บริการ ฉีดวิตามินผิว ฉีดโบท็อก ฉีดฟิลเลอร์ เลเซอร์หลุมสิว ไฮฟู่ รักษาสิว ฉีดเมโส เลเซอร์กำจัดขน เลือกดูโปรโมชั่นที่ GoWabi ได้เลยค่า!

อ้างอิง

https://www.medicalnewstoday.com/articles/pimples-on-eyebrows#what-it-may-mean

Leave a Reply

Your email address will not be published.