บทความนี้มีหัวข้ออะไรบ้าง

รอยหลุมสิวเกิดจากอะไร ป้องกันได้อย่างไร

แชร์บทความนี้

กรี๊ดดดดด ทำไมทุกครั้งที่เป็นสิวอักเสบจะต้องเกิดรอยหลุมสิวตามมาทุกครั้งเลย แล้วไม่ใช่อะไรด้วยนะ การรักษารอยหลุมสิวเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก ๆ ครีมเคาเตอร์แบรนด์ธรรมดาอาจจะเอาไม่อยู่ต้องอาศัยการเลเซอร์ซึ่งราคาค่ารักษาแต่ละครั้งก็ไม่ใช่ถูก ๆ เลย GoWabi ชวนทุกคนมาทำความเข้าใจว่ารอยหลุมสิวเกิดจากอะไร และเราจะสามารถป้องกันไม่ให้เกิดรอยหลุมสิวได้อย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ 

รอยหลุมสิวคืออะไร

รอยหลุมสิวจากการบีบสิวหัวช้าง
รอยหลุมสิว

รอยหลุมสิวก็คือร่องรอยแผลเป็นชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นตามกระบวนการธรรมชาติของการรักษาแผล กระบวนการรักษาแผลของมนุษย์เราจะมีอยู่ 2 กระบวนการก็คือ การฟื้นฟู (regeneration)  และ การซ่อมแซม (repair) ซึ่งอวัยวะในร่างกายของเราส่วนใหญ่รวมถึงชั้นหนังแท้ของผิวหนังจะใช้กระบวนการซ่อมแซมเพื่อรักษาแผล ซึ่งกระบวนการนี้ทำให้เกิดรอยแผลเป็น รอยแผลเป็นที่เกิดจากสิวมักจะมีลักษณะยุบลงไปเนื่องจากการมีการสูญเสียของเนื้อเยื่อ

รอยหลุมสิวเกิดจากอะไร

รอยหลุมสิวเกิดจากกระบวนการอักเสบจากสิวที่ลึกลงไปจนถึงชั้นหนังแท้ เพราะฉะนั้นสิวที่ทำให้เกิดรอยหลุมสิวส่วนใหญ่จึงเป็นสิวอักเสบและสิวหัวช้าง เมื่อสิวมีการอักเสบรุนแรงจากการติดเชื้อแบคทีเรีย P.acne ร่างกายจะพยายามลดอาการอักเสบและรักษาเซลล์ผิวหนังที่เสียหายทำให้เกิดรอยหลุมสิวตามมา ยิ่งการอักเสบมีความรุนแรงและเกิดในผิวหนังชั้นที่ลึกลงไปและไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที จะส่งผลให้มีโอกาสเกิดรอยหลุมสิวได้ง่ายขึ้นเท่านั้น

จะป้องกันไม่ให้เกิดรอยหลุมสิวได้อย่างไรบ้าง

การเป็นสิวอยู่กับเราแค่ชั่วคราวแต่รอยหลุมสิวจะอยู่กับเราตลอดไป รอยหลุมสิวจะเกิดขึ้นพร้อม ๆ กันกับเมื่อสิวอักเสบเริ่มก่อตัวขึ้น การเริ่มรักษาสิวอักเสบหรือสิวหัวช้างตั้งแต่ช่วงเริ่มแรกดูวิธีการที่เหมาะสมจึงมีความสำคัญมากต่อการป้องกันการเกิดรอยหลุมสิว

1.รักษาสิวทันทีที่พบสิวอักเสบ

วิธีที่มีประสิทธิภาพและได้ผลดีที่สุดเพื่อที่จะป้องกันไม่ให้เกิดรอยหลุมสิว การรักษาควรเริ่มต้นทันทีเมื่อเริ่มเห็นสิวอุดตันหรือตุ่มหนองเล็ก ๆ ก่อนที่สิวจะลุกลามใหญ่โต โดยสามารถเริ่มใช้ยารักษาสิวที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปอย่างเช่น เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (benzoyl peroxide) หรือ  เรตินอล (ควรระมัดระวังในการใช้สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายและบอบบาง) สำหรับวันนี้เราก็มีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเลือกใช้ retinol มาฝากกันค่ะ

 • เริ่มจากเลือกใช้เรตินอลที่ความเข้มข้นต่ำก่อนเสมอ
 • สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางและแพ้ง่ายให้เลือกใช้เรตินอลรูปแบบครีม
 • สำหรับผู้ที่มีผิวมันให้เลือกใช้เรตินอลรูปแบบเจล
 • เริ่มต้นใช้เป็นระยะเวลาสั้น ๆ ก่อน หรือประมาณ 15 นาที  เพราะบางคนที่มีผิวหนังบอบบางอาจเกิดอาการระคายเคืองได้ และค่อย ๆ เพิ่มระยะเวลาขึ้นเรื่อย ๆ 
 • หลีกเลี่ยงการใช้เรตินอลในช่วงกลางวัน 
 • ไม่ใช้เรตินอลโดยเด็ดขาดหลังจากการทำเลเซอร์หรือหลังจากการลอกหน้าผลัดเซลล์ผิว
 • หากมีอาการผิวแห้ง ผิวลอก ผิวแดง ควรหยุดใช้เรตินอลและปรึกษาคุณหมอที่ดูแลเราก่อนที่จะเริ่มใช้ต่อไป

ทั้งเรตินอลและเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ต่างก็เป็นตัวช่วยรักษาสิวยอดนิยมสำหรับผู้ที่เป็นสิวในขั้นเริ่มต้นหรือใครที่มีโอกาสสิวเห่อเป็นประจำแนะนำว่าควรมี 2 ตัวนี้ติดบ้านเอาไว้อยู่เสมอ เพื่อที่เวลาเราเป็นสิวจะได้รักษาอย่างทันท่วงที ยิ่งรักษาให้หายเร็วก็จะเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดรอยหลุมสิวตามมาได้อีกด้วย 

 2.สิวหัวช้างควรทำการรักษาแบบจัดเต็ม

สิวหัวช้างหรือ cystic acne  คือสิวที่มีความรุนแรงและก่อให้เกิดความเสียหายต่อใบหน้าของเราได้อย่างมากมาย โดยลักษณะของสิวหัวช้างเพื่อน ๆ สามารถสังเกตได้ดังนี้

สิวหัวช้าง
สิวหัวช้าง
 • มีขนาดใหญ่ อยู่ชั้นใต้ผิวหนังลึกลงไป
 • เมื่อจับบางครั้งก็เจ็บปวด บางครั้งก็รู้สึกถึงความนิ่มภายใน
 • ภายในประกอบไปด้วยหนอง
 • ผิวหนังด้านบนมักมีสีแดง คล้ายกับรอยโดนน้ำร้อนลวก
 • ช่วงแรกหัวสิวจะยังไม่โผล่ออกมาด้านบน ใช้เวลาหลายสัปดาห์จึงจะเห็นหัวสิว 

หากเพื่อน ๆ พบสิวหัวช้างแล้วล่ะก็ ให้รีบทำการรักษาโดยทันทีเพราะสิวหัวช้างมักจะทิ้งรอยหลุมสิวที่ใหญ่เอาไว้เสมอหากเราปล่อยไว้นาน สำหรับใครที่เป็นกังวลว่าตัวเองกำลังต่อสู้กับสิวหัวช้างอยู่หรือไม่นั้น การเข้าไปปรึกษาหมอผิวหนังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่อยากให้ลองดูค่ะ นี่เลย GoWabi แนะนำดีลรักษาสิวดี ๆ จากคลินิกชั้นนำในประเทศไทย มาเลือกกันได้เลยค่ะ 

3.ไม่บีบ จับ แคะ แกะ เกา บริเวณสิวเด็ดขาด 

เรียกได้ว่าเป็นกฎสำคัญของคนที่เป็นสิวทุกคนต้องรู้ การสัมผัสสิวเป็นสิ่งต้องห้าม ไม่ว่าจะเป็นการบีบ จับ หรือการสัมผัสเบา ๆ ก็ไม่ควรทำ การบีบสิวด้วยความรุนแรงทำให้การอักเสบเพิ่มมากขึ้นและลงลึกขึ้นลงไปในชั้นหนังแท้ ส่งผลให้เกิดรอยหลุมสิว นอกจากนี้ยังเป็นการกระจายเชื้อแบคทีเรียไปยังบริเวณอื่น ๆ อีกด้วย

เรื่องสิวมันก็แค่ชั่วคราวแต่รอยหลุมสิวจะอยู่กับเราตลอดไป การรักษารอยหลุมสิวที่มีประสิทธิภาพที่สุดก็คือการป้องกันไม่ให้เกิดรอยหลุมสิวตั้งแต่ต้น หากรู้ตัวว่าสิวที่เรากำลังจะเป็นอยู่กำลังจะกลายเป็นสิวอักเสบหรือสิวหัวช้างแล้วล่ะก็ ให้รีบจัดการโดยเร็วที่สุด เพราะถ้าหากปล่อยไว้นาน ๆ สิวพวกนี้สามารถทำให้เกิดรอยหลุมสิวได้อย่างแน่นอน สำหรับใครที่กำลังเจอปัญหากับรอยหลุมสิวอยู่ ขอแนะนำการรักษาทางเลือก นี่เลยยย 5 เลเซอร์หน้าใส เลือกยังไงให้เหมาะ ข้อดี-ข้อเสีย และราคา มีทั้งเลเซอร์รักษาสิว เลเซอร์รักษารอยดำรอยแดงจากสิว และข้อมูลเกี่ยวกับเลเซอร์รักษาหลุมสิว เข้าไปทำความรู้จักกับเลเซอร์ชนิดต่าง ๆ ก่อนกดจองดีลจาก GoWabi ได้เลยค่ะ 

อ้างอิง 

Khunger, N. (2014). Step by step treatment of acne scars. Jaypee Brothers Medical Publishers. 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

หน้าสวยด้วยการฉีดฟิลเลอร์ขมับ คุ้มค่าไหม อันตรายหรือเปล่า

เมื่ออายุมากขึ้นหลาย ๆ คนคงจะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงบนใบหน้า บริเวณที่เป็นจุดกวนใจอีกจุดหนึ่งเลยก็คือบริเวณขมับ เมื่อเราอายุมากขึ้นบริเวณขมับมีแนวโน้มที่จะยุบตัวลงสูญเสียแผ่นไขมันบริเวณนั้นรวมถึงคอลลาเจนและอิลาสตินก็ลดตัวลงไปด้วย ซึ่งรอยบุ๋มบริเวณขมับนี่แหละ ที่จะทำให้ตีนกาของเราดูเด่นขึ้นแล้วเปลี่ยนรูปทรงของใบหน้าเราให้ดูมีอายุมากขึ้น หลายคนจึงหันมาสนใจการฉีดฟิลเลอร์ขมับ ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ขมับต้องรู้อะไรบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ 

จัดฟันใส ราคาไม่แพง

GoWabi ชี้เป้าแบรนด์จัดฟันใส ราคาไม่แพงแบรนด์ไหนดี

การจัดฟันใสคือสิ่งที่ใคร ๆ ก็กำลังพูดถึงและกำลังเป็นกระแส ณ ขณะนี้ ก็ใครจะไม่ชอบกันล่ะ การจัดฟันใสนั้นทำให้ผู้จัดฟันมีความมั่นใจในรอยยิ้มเสมอ ไม่ต้องคอยกังวลว่าจะมีอาหารมาติดเหล็กดัดฟันเมื่อไหร่ การดูแลรักษาก็ง่าย และไม่ต้องไปหาหมอฟันบ่อย ๆ อีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ต้องแลกมากับราคาตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน ทำให้คนที่เพิ่งเข้าสู่วงการจัดฟันใสขนลุกไปตาม ๆ กัน แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะพี่สาวรวบรวมมาให้แล้วแบรนด์จัดฟันใส ราคาไม่แพง และมีคุณภาพ จะมีแบรนด์ไหนบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ