บทความนี้มีหัวข้ออะไรบ้าง

การขูดหินปูน (Dental Scaling) ที่สำคัญยิ่งช่องปากอย่างไร ?

แชร์บทความนี้

การขูดหินปูน (Dental Scaling)

เพื่อน ๆ ที่ดื่มชาหรือกาแฟบ่อยๆ ต้องมาดู!! การขูดหินปูนช่วยลดกลิ่นในช่องปากและคราบเหลืองที่เกิดจากน้ำที่ดื่ม มาเพิ่มเสน่ห์และความมั่นใจสำหรับสายดื่ม

รู้มั้ยว่าการขูดหินปูนก็สำคัญมากๆ เลยนะ ขูดหินปูนช่วยรักษาสุขภาพช่องปากแล้วปลอดภัยจากเหงือกอักเสบอีกด้วย

>> ต้องทำบ่อยแค่ไหน?

ในระยะแรกหลังการขูดหินปูน เพื่อน ๆ ควรกลับมาพบทันตแพทย์เพื่อทำการตรวจและทำความ สะอาด 2–3 เดือนต่อครั้ง แต่หากเพื่อนๆ ทำความสะอาดได้ดี ไม่มีเหงือกอักเสบหรือ อาการผิดปกติทันตแพทย์จะนัดมาตรวจและขูดหินปูน ภายใน 5–6 เดือน เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี แต่ถ้าหากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับช่องปากหรือเป็นโรคปริทันต์ก็สามารถไป พบทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูนได้ทุก 3–4 เดือน เพื่อทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง

โรคปริทันต์คืออะไรกันนะ?

โรคปริทันต์ >> สาเหตุของโรคเหงือกอักเสบคือ “คราบจุลินทรีย์” ซึ่งเกิดจากการสะสมของเชื้อโรค ลักษณะของคราบจุลินทรีย์เป็นคราบสีขาวอ่อนนุ่ม ถ้ามีปริมาณน้อยมักจะมองไม่เห็นเนื่องจากมีสีกลืนไปกับตัวฟัน ถ้าคราบจุลินทรีย์โดนสะสมนานจะเกิดการสะสมแร่ธาตุเกิดเป็น “หินปูน”  จนเกิดการอักเสบของเหงือกขึ้น โรคเหงือกอักเสบหากทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา ในผู้ป่วยบางรายจะกลายเป็น “โรคปริทันต์อักเสบ” (สมัยก่อนเรียกโรครำมะนาด)  ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการสูญเสียฟันในวัยผู้ใหญ่ 

>>  ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการขูดหินปูน 

สำหรับความเชื่อที่ว่า การใช้ไหมขัดฟันบ่อย ๆ หรือว่ามาพบทันตแพทย์แล้วขูดหินปูนบ่อย แล้วทำให้เกิดฟันห่าง จริง ๆ ก็เป็นความเชื่อที่ผิดเช่นเดียวกัน ในกรณีที่คนไข้มีภาวะโรคเหงือก หรือมีภาวะที่มีเศษอาหารติดตามซอกฟันเยอะ ๆ หรือมีหินปูน  ตัวเศษสะสมพวกนี้มันก็จะติดอยู่ที่ระหว่างฟัน เราก็รู้สึกว่าระหว่างฟันมันเต็ม แต่ว่ามันเต็มไปด้วยสิ่งที่มันไม่สมควรอยู่ เราก็จะรู้สึกว่า หมอเป็นคนทำให้ฟันเราห่างหรือเปล่า ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ใช่เลย มันคือภาวะเหงือกร่น เป็นภาวะที่คนไข้อยู่แล้ว แล้วถามว่าเราจะไม่เอาไอ้พวกหินปูนติดตรงนั้นออก เพื่อให้มันดูเต็มดูเหมือนเดิม ก็เป็นไปไม่ได้ เพราะว่า ถ้าเกิดเรายิ่งสะสมพวกนั้นเอาไว้เนี่ย เหงือกก็จะยิ่งร่น รวมถึงถ้าเป็นมาก ๆ หรือสุดท้ายต้องถอนฟันไปเลยก็ได้

>> วิธีการเตรียมตัวก่อนขูดหินปูน

ขั้นตอนก่อนการเตรียมขูดหินปูนไม่น่ากลัวอย่างที่คิดเลย เราจะพามาดูสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำกัน!
ข้อควรทำ:

  • เลือกใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงนิ่ม สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีอาการเสียวฟัน
  • เพิ่มวิธีการดูแลด้วยการแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ หากสามารถทำความสะอาดฟันหลังการรับประทานอาหารได้ก็จะยิ่งเป็นการดี

ข้อไม่ควรทำ:

  • ควรงดรับประทานอาหารที่มีรสจัดและเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้ฟันเหลืองเร็วขึ้น

หากมีอาการเสียวฟันมากควรรีบไปพบทันตเเพทย์

ขูดหินปูน ตรวจสุขภาพฟันราคาดีในแอพ GoWabi เริ่มต้นเพียง !! 890 บาท

คลิกลิงค์ไปดูดิลดีดีกันเลย


ดูโปรโมชันและร้านสปาอื่นๆ ได้ โดย คลิกที่นี่

อ่าน Blog ความสวยความงามเพิ่มเติม คลิก >>>>

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

หน้าสวยด้วยการฉีดฟิลเลอร์ขมับ คุ้มค่าไหม อันตรายหรือเปล่า

เมื่ออายุมากขึ้นหลาย ๆ คนคงจะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงบนใบหน้า บริเวณที่เป็นจุดกวนใจอีกจุดหนึ่งเลยก็คือบริเวณขมับ เมื่อเราอายุมากขึ้นบริเวณขมับมีแนวโน้มที่จะยุบตัวลงสูญเสียแผ่นไขมันบริเวณนั้นรวมถึงคอลลาเจนและอิลาสตินก็ลดตัวลงไปด้วย ซึ่งรอยบุ๋มบริเวณขมับนี่แหละ ที่จะทำให้ตีนกาของเราดูเด่นขึ้นแล้วเปลี่ยนรูปทรงของใบหน้าเราให้ดูมีอายุมากขึ้น หลายคนจึงหันมาสนใจการฉีดฟิลเลอร์ขมับ ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ขมับต้องรู้อะไรบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ 

จัดฟันใส ราคาไม่แพง

GoWabi ชี้เป้าแบรนด์จัดฟันใส ราคาไม่แพงแบรนด์ไหนดี

การจัดฟันใสคือสิ่งที่ใคร ๆ ก็กำลังพูดถึงและกำลังเป็นกระแส ณ ขณะนี้ ก็ใครจะไม่ชอบกันล่ะ การจัดฟันใสนั้นทำให้ผู้จัดฟันมีความมั่นใจในรอยยิ้มเสมอ ไม่ต้องคอยกังวลว่าจะมีอาหารมาติดเหล็กดัดฟันเมื่อไหร่ การดูแลรักษาก็ง่าย และไม่ต้องไปหาหมอฟันบ่อย ๆ อีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ต้องแลกมากับราคาตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน ทำให้คนที่เพิ่งเข้าสู่วงการจัดฟันใสขนลุกไปตาม ๆ กัน แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะพี่สาวรวบรวมมาให้แล้วแบรนด์จัดฟันใส ราคาไม่แพง และมีคุณภาพ จะมีแบรนด์ไหนบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ