บทความนี้มีหัวข้ออะไรบ้าง

ใครเสี่ยง! 9 สาเหตุเหงือกร่น เกิดจากอะไร ป้องกันได้อย่างไร

แชร์บทความนี้

เหงือกร่น คือกระบวนการที่ทำให้ขอบของเหงือกที่อยู่รอบ ๆ ฟันเกิดการร่นขึ้นไปจนทำให้เห็นส่วนของฟันมากขึ้น ส่งผลให้ง่ายต่อการเกิดการสะสมของแบคทีเรีย ถ้าหากปล่อยเอาไว้นาน ๆ ก็อาจจะทำให้โครงสร้างของฟันถูกทำลายลงเรื่อย ๆ จนกระทั่งสูญเสียฟันซี่นั้นไปได้เลย เหงือกร่นเป็นปัญหาใกล้ตัวที่มองข้ามไม่ได้ เหงือกร่น เกิดจากอะไร ใครเสี่ยงกับภาวะเหงือกร่นบ้าง แล้วเราจะป้องกันปัญหาเหงือกร่นนี้ได้อย่างไร หาคำตอบได้ในบทความนี้

9 สาเหตุที่ทำให้เหงือกร่น

เหงือกร่น เกิดจากอะไร

1.โรคปริทันต์ (Periodeontal disease) 

หรือโรคเหงือกอักเสบ เมื่อเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียที่เหงือกจะทำลายโครงสร้างของฟันที่อยู่รอบ ๆ เช่น กระดูกรองรับรากฟัน เมื่อปล่อยให้เกิดการติดเชื้อต่อไปเรื่อย ๆ กระดูกที่รองรับรากฟันถูกทำลายก็อาจทำให้สูญเสียฟันซี่นั้น ๆ ไปได้ โรคปริทันต์เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาเหงือกร่น 

2.พันธุกรรม 

มีคนมากกว่า 30% เลยที่มีความโชคร้ายคือมีความเสี่ยงต่อภาวะเหงือกร่นที่มีสาเหตุมาจากพันธุกรรม ไม่ว่าเราจะพยายามดูแลเหงือกและฟันของเราให้ดีขนาดไหนก็จะสังเกตเห็นเหงือกร่นอยู่ได้เรื่อย ๆ

3.แปรงฟันอย่างรุนแรง

การแปรงฟันอย่างรุนแรงหรือแปรงฟันไม่ถูกวิธี เป็นสาเหตุที่ทำให้เหงือกร่นได้ เนื่องจากการแปรงฟันอย่างรุนแรงอาจทำให้ชั้นเคลือบฟัน (enamel) เกิดการสึกกร่อนส่งผลให้เหงือกร่นตามมา

อยากรู้ว่าโครงสร้างของฟันและหน้าที่ของฟันมีอะไรบ้าง ต้องอ่านบทความนี้ นอกจากเคี้ยวอาหารแล้วหน้าที่ของฟันมีอะไรอีกบ้าง?

4.ละเลยการดูแลช่องปาก

ไม่แปรงฟัน แปรงฟันไม่ถูกต้อง ไม่ใช้ไหมขัดฟัน และการไม่บ้วนปากด้วยน้ำยาทำความสะอาดช่องปาก เป็นสาเหตุที่ทำให้คราบพลัคกลายไปเป็นหินปูนได้ง่ายขึ้น หินปูนเป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคปริทันต์ ซึ่งคราบหินปูนกำจัดออกได้ด้วยการไปขูดหินปูนกับทันตแพทย์เท่านั้น

เอ….เรามีคราบหินปูนหรือเปล่าน้า สังเกตคราบหินปูนตั้งแต่เนิน ๆ กันด้วยตัวเองง่าย ๆ ต้องอ่านบทความนี้ 4 สาเหตุคราบหินปูนเกิดจากอะไร วิธีสังเกตคราบหินปูนตั้งแต่เนิ่น ๆ

5.ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงในช่วงชีวิตของผู้หญิง เช่น การเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ การตั้งครรภ์ การเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ส่งผลให้เหงือกมีความเซ็นซิทีฟต่อปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้เหงือกร่นได้มากกว่าผู้หญิงในภาวะปกติ

6.การสูบบุหรี่

ผู้ที่สูบบุหรี่อยู่เป็นประจำมีแนวโน้มที่จะทำให้คราบพลัคติดแน่นอยู่บนฟันและยากที่จะกำจัดออก ส่งผลให้เกิดโรคปริทันต์ได้ง่ายขึ้น

7.การกัดฟัน

ใครนอนกัดฟันบ่อย ๆ ไม่ถูกใจสิ่งนี้ เพราะการนอนกัดฟันโดยไม่รู้ตัวอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเหงือกร่นเนื่องจากแรงกดที่ไปกดกับเหงือกโดยตรง

8.ฟันซ้อนฟันเก

ฟันซ้อนฟันเกหรือฟันไม่สบกันเป็นสาเหตุที่ทำให้เหงือกร่นได้ โดยเมื่อฟันไม่สบกันพอดีจะทำให้แรงกดเวลาฟันกระทบกับไปลงที่เหงือกและกระดูกโครงสร้างของฟัน ส่งผลให้เกิดเหงือกร่นตามมานั่นเอง

9.เจาะลิ้นและเจาะริมฝีปาก

เครื่องประดับที่อยู่ในช่องปากจะถูไถเข้ากับเหงือกและทำให้เกิดการระคายเคือง เมื่อการระคายเคืองเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องก็จะส่งผลให้เหงือกร่นตามมาได้

วิธีป้องกันเหงือกร่นที่ดีที่สุด

วิธีการดูแลป้องกันเหงือกร่นที่ดีที่สุดก็คือ การใส่ใจวิธีการดูแลช่องปากอยู่เสมอ แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร ใช้ไหมขัดฟัน บ้วนน้ำยาบ้วนปากเป็นประจำ และไปหาหมอฟันเพื่อตรวจเช็กสภาพฟันทุก 6 เดือน ถ้าหากเรามีภาวะเหงือกร่น คุณหมอจะเป็นผู้ที่สามารถแนะนำได้อย่างตรงจุดที่สุด 

ผู้หญิง แปรงฟันอย่างเบามือ
ใส่ใจวิธีการแปรงฟัน ช่วยป้องกันปัญหาเหงือกร่น

ถ้าหากเรามีพฤติกรรมเหล่านี้ก็จะมีความเสี่ยงที่ทำให้เกิดเหงือกร่น เช่น การสูบบุหรี่ การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ สังเกตภาวะเหงือกร่นด้วยตัวเองเป็นประจำ เมื่อไหร่ที่เกิดปัญหาเราจะได้แก้ไขได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ 

9 สาเหตุเหงือกร่น เกิดจากอะไรบ้าง สาเหตุหลัก ๆ เลยก็คือการเกิดโรคปริทันต์ เพราะฉะนั้นการดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก แต่สาเหตุที่ทำให้เกิดเหงือกร่นในแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไป วิธีการดูแลป้องกันไม่ให้เหงือกร่นจึงต่างกันไปด้วย ถ้าหากเรากำลังกังวลกับปัญหาเหงือกร่นอยู่อย่านิ่งนอนใจ เพราะเหงือกไม่สามารถงอกกลับมาใหม่ได้ ให้รีบไปปรึกษากับหมอฟันโดยด่วน ไม่ต้องไปไหนไกล นี่เลยยย โปรโมชั่นดูแลช่องปากจากคลินิกทันตกรรมชื่อดัง คลิกเลยจ้าาา

อ้างอิง

https://www.webmd.com/oral-health/guide/receding_gums_causes-treatments

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/22753-gum-recession

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รูขุมขนกว้าง รักษายังไง

จบปัญหา! รูขุมขนกว้าง รักษายังไง แบบไหนได้ผลชัดเจน รวดเร็ว

ปัญหาที่อยู่คู่กับคนไทยหลาย ๆ คน “รูขุมขนกว้าง” ทุกคนมีรูขุมขนอยู่แล้วแต่เมื่อเวลาผ่านไป อายุเริ่มมากขึ้น เพื่อน ๆ สังเกตกันไหมคะว่ารูขุมขนของเรามันดูใหญ่ขึ้นหรือเปล่านะ ไม่ใช่แค่เราคนเดียวค่ะที่มีปัญหานี้ มีเพื่อนร่วมชะตากรรมอีกมากมาย ในปัจจุบันการจัดการรูขุมขนกว้างรักษาอย่างไรได้บ้าง บทความนี้ขอแนะนำวิธีรักษารูขุมขนกว้างแบบพึ่งพาคลินิกเสริมความงาม ให้ผลรวดเร็ว ชัดเจน จะมีวิธีการใดบ้าง ตามไปเลือกกันเลยค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ต้องรู้อะไรบ้าง

มือใหม่อยากฉีดฟิลเลอร์ต้องรู้ ฟิลเลอร์คืออะไร มีกี่ยี่ห้อ ฉีดที่ไหนดี

อยากหน้าเต็ม เต่งตึงเหมือนตอนวัยรุ่น การฉีดฟิลเลอร์ เป็นอีกทรีตเมนต์หนึ่งที่หลายคนจะนึกถึงเป็นอันดับแรก เพราะเดี๋ยวนี้การฉีดฟิลเลอร์สามารถเข้าถึงได้ง่ายมาก ๆ ราคาจับต้องได้ และช่วยปรับโครงสร้างใบหน้าและลดเลือนริ้วรอยช่วยให้ย้อนอายุหน้าของเรากลับมาเด็กลงได้จริง ๆ GoWabi ชวนมาทำความรู้จักฟิลเลอร์กันก่อนจะไปฉีดฟิลเลอร์กัน ฟิลเลอร์คืออะไร ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง อ่านจบแล้วได้ไอเดียว่าเราเหมาะกับฟิลเลอร์หรือเปล่า ตามไปดูกันเลย

ต่อขนตาสายฝอ

คอมพลีทลุคแซ่บ เผ็ช! ด้วยการต่อขนตาสายฝอ มีทรงไหนบ้าง

เสียเงินไม่ว่า แต่ต่อขนตาแล้วก็ต้องมีคนทัก ไม่งั้นเราจะเสียเงินต่อขนตาทำไม นี่คือจุดเด่นอีกอย่างนึงของการต่อขนตาสายฝอเลยล่ะ ต่อขนตาแล้วตาฉ่ำสุด แต่ในความสายฝอเนี่ยก็มีความแตกต่างในรายละเอียดอยู่ไม่น้อย ไม่ใช่แค่เน้นการต่อขนตาให้เยอะให้หนาให้สะพรึงเพียงอย่างเดียว แต่ยังความแตกต่างในเรื่องของการจัดเรียงขนตา ความยาว ความหนาอีกด้วย ต่อขนตาสายฝอจะมีทรงไหนน่าทำบ้าง ตามไปดูกันเลย