บทความนี้มีหัวข้ออะไรบ้าง

นอนตกหมอน ปวดคอมากเกิดจากสาเหตุอะไร ทำยังไงดี?

แชร์บทความนี้

ใคร ๆ ก็คงไม่อยากจะเริ่มต้นวันใหม่ด้วยอาการปวดคอจากการนอนตกหมอน เพราะนอกจากจะหมุนคอไม่ได้แล้วยังทำให้บุคลิกภาพเสียไปอีก การนอนตกหมอนเป็นผลมาจากท่านอนที่ไม่ถูกต้อง ชนิดหมอนที่ไม่เหมาะสมกับสรีระร่างกายของเรา หรือมีสาเหตุมาจากปัญหาทั้งด้านร่างกายอื่น ๆ นอนตกหมอน ปวดคอมากเกิดจากสาเหตุอะไร และเราจะมีวิธีการแก้อาการปวดด้วยตนเองได้อย่างไรบ้าง GoWabi ชวนเพื่อน ๆ มาหาคำตอบกันได้ในบทความนี้เลยค่ะ 

สาเหตุที่ทำให้เราตื่นมาแล้วปวดคอมาก 

1.นอนท่าแปลก

นอนคว่ำท่าแปลก
นอนคว่ำทั้งคืนอาจทำให้มีอาการปวดคอตอนเช้า

แต่ละคนก็มีท่านอนที่ตัวเองชื่นชอบแตกต่างกันไป แต่ท่าที่ดูเหมือนจะทำให้เกิดอาการปวดคอได้ง่ายที่สุดก็คือท่านอนคว่ำ เมื่อเรานอนคว่ำร่างกายจำเป็นจะต้องตะแคงหัวไปด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งไม่ดีต่อคอของเราเสียเลย การตะแคงอยู่ในท่าใดท่าหนึ่งเป็นระยะเวลานานทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย ๆ 

2.รูปทรงของหมอน 

รูปทรงหมอที่รองรับหัวและคอ
เลือกหมอนที่รองรับศีรษะและช่วงคอของเราพอดี

พวกเราใช้เวลานอนกันถึง 1 ใน 3 ของวัน การเลือกหมอนที่เหมาะสมกับสรีระร่างกายของเราจึงส่งผลต่อคุณภาพของการนอนอย่างมาก หมอนที่ไม่สามารถรองรับศีรษะและต้นคอของเราได้อย่างเหมาะสมก็จะทำให้กล้ามเนื้อคอเกิดอาการตึงและเกิดอาการปวดคอในตอนเช้าตามมานั่นเอง

3.การขยับตัวอย่างกระทันหัน 

การขยับตัวอย่างกะทันหันเช่นจู่ ๆ ก็ลุกขึ้นมาอย่างรวดเร็ว เหวี่ยงแขนเหวี่ยงขาไปมาขณะกำลังฝัน หมุนเปลี่ยนท่าขณะกำลังนอน ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเจ็บกล้ามเนื้อคอ

4.มีการบาดเจ็บมาก่อนหน้านี้

อาการบาดเจ็บต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นขณะเราใช้ชีวิตประจำวัน บางครั้งอาจจะไม่ได้แสดงออกถึงความเจ็บปวดในทันที ความเจ็บปวดจะตามมาทีหลัง ตอนเข้านอนดูเหมือนจะโอเคไม่ได้เป็นอะไร แต่พอตื่นขึ้นมาเราจึงสามารถรู้สึกถึงความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ได้ 

5.อื่น ๆ

สาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้เราตื่นขึ้นมาพบกับความเจ็บปวดบริเวณกล้ามเนื้อคอได้แก่ ท่านั่งที่ไม่เหมาะสมระหว่างวัน นั่งหน้าคอมพิวเตอร์หรือดูโทรทัศน์เป็นระยะเวลานานโดยไม่เปลี่ยนท่า เป็นโรคข้อกระดูกเสื่อมที่คอ เส้นประสาทถูกกดทับจากหมอนรองกระดูกเคลื่อน เป็นต้น ภาวะเหล่านี้จะทำให้มีอาการปวดคอเกิดขึ้นไม่เฉพาะตอนตื่นนอนเท่านั้น แต่อาจจะปวดได้ตลอดทั้งวันขึ้นกับความหนักของโรค

อยากรู้เกี่ยวกับอาการปวดตึงคอบ่าไหล่ อ่านเพิ่มที่นี่เลย ไม่รู้ไม่ได้แล้ว!! 7 วิธีช่วยลดอาการเส้นคอตึง ปวดหัวที่ใคร ๆ ก็ทำตามได้

นอนตกหมอน ปวดคอมากทําไงดี?

เมื่อตื่นขึ้นมาปวดคอเพราะนอนตกหมอน โดยปกติแล้วคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยไปหาหมอหากไม่มีอาการเจ็บป่วยอื่นใดมาก่อน ขอแนะนำวิธีบรรเทาอาการปวดคอที่สามารถทำได้เองที่บ้านให้ลองนำไปเลือกใช้กันได้ตามสะดวกตามนี้เลยค่ะ 

วิธีบรรเทานอนตกหมอน ปวดคอมาก

1.ประคบเย็น 

ใช้น้ำแข็งหรือเจลประคบเย็น ประคบบริเวณคอที่มีความเจ็บปวดประมาณ 20 นาทีต่อครั้ง  การประคบเย็นจะช่วยลดอาการอักเสบที่เกิดขึ้นที่กล้ามเนื้อคอ 

2.ประคบร้อน

ถ้าหากเรามีอาการปวดคอจากการนอนตกหมอนมามากกว่า 1 วันแล้วให้ใช้วิธีการประคบร้อนในบริเวณที่ปวดประมาณ 20 นาทีต่อครั้ง การประคบร้อนจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อเกิดการผ่อนคลายและรู้สึกดีมากยิ่งขึ้น

3.ทานยาลดอักเสบ

ถ้าหากวันนั้นจำเป็นจะต้องออกไปทำงาน ไปพบเจอผู้คน การทานยาลดอักเสบ เช่น พาราเซตามอล ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยลดอาการปวดได้อย่างรวดเร็ว 

4.ออกกำลังกายยืดเหยียดเบา ๆ 

การออกกำลังกายเบา ๆ เช่นกันเดินหรือการทำโยคะ ช่วยทำให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณกล้ามเนื้อคอที่เรากำลังปวดได้เป็นอย่างดี ช่วยทำให้อาการของเราดีขึ้นอย่างช้า ๆ พยายามออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง

ไหนใครที่ชอบนอนตกหมอนยกมือขึ้น จริง ๆ แล้วสาเหตุที่ทำให้พวกเรานอนตกหมอนเนี่ยอาจจะมาจากเรื่องเล็ก ๆ อย่างเช่นท่านอนที่ไม่เหมาะสม ถ้าเป็นจากสาเหตุนี้ลองเปลี่ยนท่านอนดูก็ช่วยลดโอกาสเกิดการนอนตกหมอนแล้วล่ะค่ะ แต่ถ้าหากเรานอนตกหมอน ปวดคอมากเป็นระยะเวลานานไม่หายสักที แนะนำว่าการไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดค่ะ นี่เลยย GoWabi แนะนำดีลกายภาพบำบัดจากคลินิกชื่อดัง พลาดไม่ได้แล้วว

อ้างอิง

https://www.healthline.com/health/neck-pain/waking-up-with-neck-pain#home-remedies

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

หน้าสวยด้วยการฉีดฟิลเลอร์ขมับ คุ้มค่าไหม อันตรายหรือเปล่า

เมื่ออายุมากขึ้นหลาย ๆ คนคงจะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงบนใบหน้า บริเวณที่เป็นจุดกวนใจอีกจุดหนึ่งเลยก็คือบริเวณขมับ เมื่อเราอายุมากขึ้นบริเวณขมับมีแนวโน้มที่จะยุบตัวลงสูญเสียแผ่นไขมันบริเวณนั้นรวมถึงคอลลาเจนและอิลาสตินก็ลดตัวลงไปด้วย ซึ่งรอยบุ๋มบริเวณขมับนี่แหละ ที่จะทำให้ตีนกาของเราดูเด่นขึ้นแล้วเปลี่ยนรูปทรงของใบหน้าเราให้ดูมีอายุมากขึ้น หลายคนจึงหันมาสนใจการฉีดฟิลเลอร์ขมับ ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ขมับต้องรู้อะไรบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ 

จัดฟันใส ราคาไม่แพง

GoWabi ชี้เป้าแบรนด์จัดฟันใส ราคาไม่แพงแบรนด์ไหนดี

การจัดฟันใสคือสิ่งที่ใคร ๆ ก็กำลังพูดถึงและกำลังเป็นกระแส ณ ขณะนี้ ก็ใครจะไม่ชอบกันล่ะ การจัดฟันใสนั้นทำให้ผู้จัดฟันมีความมั่นใจในรอยยิ้มเสมอ ไม่ต้องคอยกังวลว่าจะมีอาหารมาติดเหล็กดัดฟันเมื่อไหร่ การดูแลรักษาก็ง่าย และไม่ต้องไปหาหมอฟันบ่อย ๆ อีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ต้องแลกมากับราคาตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน ทำให้คนที่เพิ่งเข้าสู่วงการจัดฟันใสขนลุกไปตาม ๆ กัน แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะพี่สาวรวบรวมมาให้แล้วแบรนด์จัดฟันใส ราคาไม่แพง และมีคุณภาพ จะมีแบรนด์ไหนบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ