บทความนี้มีหัวข้ออะไรบ้าง

ต้องลอง! 5 ท่าบริหารแก้อาการนิ้วชาไม่หาย

แชร์บทความนี้

นิ้วมือชาไม่หาย เจ็บ ปวด เซ็นซิทีฟมาก เจอความเย็นแล้วถึงกับสะดุ้ง ใครเป็นจะเข้าใจดีถึงความลำบากในการใช้ชีวิต อาการนิ้วชาเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การที่เส้นประสาทถูกกดทับ ท่าออกกำลังกายนิ้วมือชาไม่หายช่วยบรรเทาอาการนิ้วชาโดยการยืดข้อมือ ซึ่งจะช่วยคลายความตึงของกล้ามเนื้อทำให้ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้ จะมีท่าไหนบ้าง ตามมาดูกันเลย

ความสำคัญของการยืดมือและข้อมือ

การบริหารข้อมือช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและช่วยลดโอกาสในการเกิดอาการบาดเจ็บ และยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้ผู้ที่มีปัญหาข้ออักเสบอย่างรุนแรงทำการยืดมือและข้อมือก่อนได้รับคำแนะนำจากคุณหมอที่ดูแลเราก่อน เพราะอาจจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดีตามมา 

5 ท่ายืดช่วยบรรเทาอาการนิ้วชาไม่หาย

1.ท่าไหว้ขอพรให้นิ้วหายชา

ท่ายืด1
 1. ท่านี้ให้ทำขณะอยู่ในท่ายืน นำมือทั้งสองข้างประกบกันและให้ส่วนของข้อศอกประกบกันด้วย มือควรจะอยู่บริเวณหน้าพอดี 
 2. ในขณะที่มือยังประกบกันอยู่ ให้ค่อย ๆ แยกข้อศอกออกจากกัน และในขณะเดียวกันให้ลดระดับของมือลงมาในระดับเอว เมื่อมือลงมาถึงสะดือให้หยุดหรือหยุดเมื่อเกิดอาการตึงเกินไป
 3. ค้างเอาไว้ 30 วินาทีและทำซ้ำ 2-3 ครั้ง
 4. ยืดแขนออกไปในระดับหัวไหล่ คว่ำข้อมือลงให้นิ้วชี้ลงไปที่พื้น
 5. นำมืออีกข้างค่อย ๆ ดันนิ้วเข้าหาลำตัว ค้างเอาไว้ 10-30 วินาที 

2.ท่าเหยียดแขน 

ท่ายืด2
 1. อยู่ในท่ายืนเหมือนเดิม คราวนี้ให้เหยียดแขนออกไปในระดับหัวไหล่และเหยียดให้นิ้วชี้ขึ้นไปหาเพดาน
 2. ใช้มืออีกข้างค่อย ๆ ดันมือเข้าหาลำตัว ทำค้างเอาไว้ 10-30 วินาที สามารถทำซ้ำได้ 2-3 ครั้งในแขนแต่ละข้าง 

3.ท่ากำมือ 

ท่ายืด3
 1. ท่านี้ให้ทำในขณะที่กำลังนั่งอยู่ หงายฝ่ามือและวางลงบนต้นขา
 2. ค่อย ๆ กำมือช้า ๆ ไม่ต้องแน่นมาก
 3. งอข้อมือเข้าหาลำตัวช้า ๆ ค้างเอาไว้ 10 วินาที
 4. ในขณะที่วางข้อมือลงให้ค่อย ๆ คลายนิ้วออก
 5. ทำซ้ำทั้งหมด 10 ครั้ง

4.ท่ากดใต้โต๊ะเสริมความแข็งแรงของมือและข้อมือ

posture4
 1. ทำท่านี้ในขณะที่นั่งอยู่ วางมือไว้ใต้โต๊ะ
 2. กดเข้าไปใต้โต๊ะ ค้างเอาไว้ 5-10 วินาที

5.ท่ากำลูกบอล

 1. ใช้ลูกบอลบริหารมือหรือลูกเทนนิส
 2. กำลูกบอลให้แน่นค้างเอาไว้ 5-10 วินาที

6.ท่าออกกำลังนิ้วโป้ง

posture6
 1. ทำท่าไลก์ ยกนิ้วโป้งขึ้นด้านบน
 2. สร้างแรงต้านโดยคงนิ้วโป้งให้อยู่กับที่ ในขณะที่ค่อย ๆ ดันนิ้วโป้งไปด้านหลังอย่างเบามือ ค้างเอาไว้ 5-10 วินาที

อีกท่าที่แนะนำสำหรับการบริหารนิ้วโป้งก็คือ

 1. ทำท่าไลก์ นิ้วโป้งชี้ขึ้นเพดาน
 2. สร้างแรงต้านโดยคงนิ้วโป้งให้อยู่กับที่ ในขณะที่ค่อย ๆ ดันนิ้วโป้งไปด้านหน้า ค้างเอาไว้ 5-10 วินาที

จริง ๆ แล้วสาเหตุที่ทำให้นิ้วชาไม่หายอาจไม่ได้มีแค่การกดทับที่เส้นประสาทเท่านั้น แต่ยังมีเหตุเหตุอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น โรคเบาหวาน โรครูมาตอยด์  โรคซิฟิลิส หรือการขาดวิตามินบางชนิด อ่านสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนิ้วชาเต็ม ๆ ได้ที่นี่เลย ต้องระวัง! 6 สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการชาปลายนิ้วมือ เมื่อพบอาการนิ้วชาไม่หายสิ่งแรกที่ควรทำเลยก็คือการไปหาคุณหมอก่อน ท่าออกกำลังกายช่วยลดอาการนิ้วชาเป็นเพียงการบรรเทาอาการที่ปลายเหตุเท่านั้น ถ้าสาเหตุยังไม่ถูกจัดการ อาการนิ้วชาไม่หายก็ยากที่จะหายไปได้จากการยืดคลายกล้ามเนื้อเพียงอย่างเดียวค่ะ

อีกวิธีการหนึ่งที่แนะนำให้ผู้ที่มีอาการนิ้วชาไม่หายทำเลยก็คือ การพักการใช้นิ้วค่ะ และเพื่อน ๆ สามารถใช้การประคบเย็นเพื่อช่วยบรรเทาอาการ ใครที่มีอาการนิ้วชาจนรบกวนการใช้ชีวิตอย่างมากอย่ารอช้า รีบไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนที่อาการจะลุกลามไปมากกว่านี้ นี่เลยย GoWabi มีดีลดี ๆ จากคลินิกกายภาพบำบัดชั้นนำมาให้เลือกที่นี่แล้ว คลิก

อ้างอิง

https://www.healthline.com/health/chronic-pain/wrist-and-hand-stretches

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

สวย สับ ฉ่ำ! ต่อขนตา wet look คืออะไร ดวงตาแบบไหนทำแล้วปังบ้าง

ไหนใครกำลังสนใจต่อขนตา wet look อยู่บ้าง ก็เพราะว่าเห็นสาว ๆ คนอื่นนิยมไปต่อกัน ต่อขนตาแล้วได้ลุคเหมือนขนตาเปียกน้ำ สวยฉ่ำมากกกก ไปอีเว้นท์ไหนก็ปัง คนทักตลอด เซเลบต่างประเทศก็นิยมต่อขนตาสไตล์นี้กันมาก ๆ ต่อขนตา wet look คืออะไร ใครเหมาะจะต่อขนตาทรงนี้บ้าง พร้อมกับไปดู ref ปัง ๆ กันเลยค่าาา

หายปวดคอ บ่า ไหล่! ออฟฟิศซินโดรม101 สาเหตุ อาการ วิธีรักษา

ปวดหลัง คอ บ่า ไหล่ ไม่หายสักที ไปนวดก็แล้วออกกำลังกายก็แล้วแต่ชีวิตทำงานมันบังคับให้เราต้องนั่งอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็นั่งอยู่ท่าเดิมไปหลายชั่วโมงแล้ว ไม่แปลกเลยที่จะทำให้เราเริ่มมีอาการของออฟฟิศซินโดรม และหลาย ๆ คนก็ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมได้เพราะถ้าเลิกทำงานเราจะเอาอะไรกินล่ะ วันนี้พี่สาวจึงอยากชวนเพื่อน ๆ ทำความรู้จักกับออฟฟิศซินโดรมคืออะไร และเราจะมีวิธีการดูแลตัวเองเบื้องต้นเพื่อทำให้อาการของออฟฟิศซินโดรมนั้นแวะเวียนมาหาเราน้อยครั้งที่สุด และเจ็บน้อยที่สุดได้อย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

รูขุมขนกว้าง รักษายังไง

จบปัญหา! รูขุมขนกว้าง รักษายังไง แบบไหนได้ผลชัดเจน รวดเร็ว

ปัญหาที่อยู่คู่กับคนไทยหลาย ๆ คน “รูขุมขนกว้าง” ทุกคนมีรูขุมขนอยู่แล้วแต่เมื่อเวลาผ่านไป อายุเริ่มมากขึ้น เพื่อน ๆ สังเกตกันไหมคะว่ารูขุมขนของเรามันดูใหญ่ขึ้นหรือเปล่านะ ไม่ใช่แค่เราคนเดียวค่ะที่มีปัญหานี้ มีเพื่อนร่วมชะตากรรมอีกมากมาย ในปัจจุบันการจัดการรูขุมขนกว้างรักษาอย่างไรได้บ้าง บทความนี้ขอแนะนำวิธีรักษารูขุมขนกว้างแบบพึ่งพาคลินิกเสริมความงาม ให้ผลรวดเร็ว ชัดเจน จะมีวิธีการใดบ้าง ตามไปเลือกกันเลยค่ะ