บทความนี้มีหัวข้ออะไรบ้าง

06/06/2023

จะฉีดฟิลเลอร์จมูกดีไหม เหมาะกับใคร ต้องรู้อะไรก่อนไปฉีดบ้าง

แชร์บทความนี้

มีวิธีมากมายที่จะเสริมจมูกให้ดูสวยขึ้นไม่ว่าจะเป็นการศัลยกรรมตกแต่ง การฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก หรือแม้กระทั่งการฉีดฟิลเลอร์จมูก ซึ่งแต่ละวิธีก็มีความโดดเด่นและเหมาะสมในแต่ละเคสแตกต่างกันไป วันนี้พี่สาวชวนมาทำความรู้จักกับการฉีดฟิลเลอร์จมูก ถึงแม้จะไม่ได้เป็นที่นิยมมากนักแต่ก็มีการถามกันเข้ามาตลอดว่าฉีดฟิลเลอร์จมูกคืออะไร ดียังไง ใครเหมาะที่จะฉีดฟิลเลอร์จมูกบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ 

ฉีดฟิลเลอร์จมูกคืออะไร

การฉีดฟิลเลอร์ชนิดไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic acid) บริเวณสันจมูก ปลายจมูก เพื่อทำให้ได้รูปทรงจมูกตามที่เราต้องการ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จะไม่อยู่ถาวร เหมาะสำหรับคนที่กลัวการผ่าตัด ใช้เวลาในการฉีดฟิลเลอร์จมูกไม่นานก็ได้ผลลัพธ์ทรงจมูกอย่างที่เราต้องการ

ฉีดฟิลเลอร์จมูกดีไหม เหมาะกับใครบ้าง?

การฉีดฟิลเลอร์จมูกไม่ได้เหมาะสำหรับทุกเคส จะฉีดฟิลเลอร์จมูกดีไหมอยากให้ลองดูในหัวข้อนี้ก่อนค่ะ เราจะเหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์จมูกหาก

มีโครงสร้างจมูกที่ดีอยู่แล้ว แต่ต้องการเพิ่มเติมเสริมแต่งเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพื่อแก้ไขปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น

 • แก้ไขสันจมูกให้มีความคมชัด เป็นสันสวยงาม หรือเสริมดั้งเพียงเล็กน้อย
 • ปรับแต่งปลายจมูกให้เป็นทรงตามที่เราต้องการ
 • ปรับปลายจมูกให้เชิดขึ้นหรือให้ได้องศาตามที่เราต้องการ
 • เพิ่ม เติม เสริมแต่งเพื่อให้ได้จมูกที่มีความสมมาตร

ไม่สะดวกทำศัลยกรรม ไม่ว่าจะด้วยในเรื่องค่านิยมหรืออะไรก็ตาม การฉีดฟิลเลอร์จมูกเป็นทางเลือกหนึ่งในการเสริมจมูกให้ได้ทรงตามที่เราต้องการ ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ โดยที่ไม่ต้องขึ้นเตียงผ่าตัด ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้น

ไม่แนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์จมูก ในกรณีดังนี้

อยากทำศัลยกรรมจมูกในอนาคต เพราะในกรณีที่ฟิลเลอร์ยังสลายออกไม่หมดจะต้องทำการสลายฟิลเลอร์หรือขูดออกให้หมดเสียก่อน ซึ่งอาจส่งผลต่อการยึดเกาะของแท่งซิลิโคนที่จะใส่เข้ามาในอนาคต

ต้องการผลลัพธ์ที่ถาวร แนะนำให้พิจารณาการทำศัลยกรรมจมูกไปเลยดีกว่าค่ะ เพราะฟิลเลอร์จมูก(แท้)จะสลายไปหลังจากฉีด ส่วนใหญ่แล้วอยู่ได้ประมาณ 6 เดือนขึ้นไป ขึ้นอยู่กับยี่ห้อที่ฉีดและการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์จมูก

อยากฉีดฟิลเลอร์จมูก มีอะไรที่ต้องรู้ก่อนฉีดไหม

มีคนเคยบอกว่าฉีดฟิลเลอร์จมูกอาจทำให้ตาบอดได้ ซึ่งเรื่องนี้สามารถเกิดขึ้นได้ค่ะหากเกิดความผิดพลาดระหว่างการฉีดฟิลเลอร์จมูก ซึ่งบริเวณหัวตาจะมีเส้นเลือดเส้นหนึ่งที่พาดผ่านลงมายังบริเวณสันจมูกด้วย เส้นเลือดเส้นนี้ชื่อว่า Dorsal nasal artery หากเกิดความผิดพลาดฉีดฟิลเลอร์เข้าไปในเส้นเลือดนี้ก็สามารถทำให้ตาบอดได้ค่ะ แต่ปัจจุบันกระบวนการฉ๊ดฟิลเลอร์จมูกได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจึงทำให้พบเคสเหล่านี้ได้น้อยลงเรื่อย ๆ 

ฉีดฟิลเลอร์จมูกระวังหลอดเลือดที่จมูก

อย่างไรก็ตามการเลือกหมอที่มีประสบการณ์ฉีดฟิลเลอร์จมูกอย่างยาวนานจึงเป็นสิ่งแรกที่อยากให้เพื่อน ๆ พิจารณาก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์จมูกเลยค่ะ

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์จมูก

 1. หลีกเลี่ยงการรับประทานยาแก้อักเสบ เช่น แอสไพรินและไอบูโปรเฟน อาหารเสริมประเภทวิตามินอี หรืออาหารเสริมต่าง ๆ ที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดอย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนการฉีดฟิลเลอร์จมูก หากไม่มั่นใจควรแจ้งคุณหมอถึงยาที่เรารับประทานอยู่ทุกครั้งก่อนทำหัตถการ
 2. รับประทานอาหารจำพวกผักใบเขียวเยอะ ๆ อย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนการฉีดฟิลเลอร์ จะช่วยลดอาการบวมช้ำที่เกิดขึ้นได้

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์จมูก

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์จมูกโดยรวมแล้วใช้เวลาไม่นานค่ะ เมื่อเลือกหมอเลือกคลินิกที่ต้องการได้แล้ว อยากให้ใช้เวลาคุยกับคุณหมอให้เคลียร์ก่อนค่ะว่าสิ่งที่เราต้องการคืออะไร เมื่อพร้อมแล้วก็ไปลุยกันเลย!

 1. แปะยาชาเฉพาะที่ ในบริเวณที่คุณหมอทำการเติมฟิลเลอร์จมูก ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาอย่างน้อย 30 นาที
 2. คุณหมอเริ่มทำการฉีดฟิลเลอร์จมูก โดยทำการฉีดฟิลเลอร์เข้าที่ปลายจมูกหรือสันจมูก หลังจากนั้นทำการปั้นแต่งทรงจมูกให้ได้รูปทรงตามที่ต้องการก็เสร็จเรียบร้อย

หัตถการทั้งหมดอาจใช้เวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง ส่วนการฉีดฟิลเลอร์จมูกเจ็บไหม? หากมีการแปะยาชาเฉพาะที่หรือใช้ฟิลเลอร์ที่มีส่วนผสมของยาชาเฉพาะที่จะช่วยลดความเจ็บปวดลงได้มากเลยค่ะ ความเจ็บปวดจะอยู่ในระดับที่สามารถทนได้

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการฉีดฟิลเลอร์จมูก

ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้มีทั้งแบบเบา ๆ ไม่น่าเป็นกังวล และแบบหนักหนาสาหัส ซึ่งอยากให้เพื่อน ๆ พิจารณาดูให้ดีก่อนว่าสามารถยอมรับได้ไหม

ผลข้างเคียงไม่รุนแรง

 1. บวมช้ำ บริเวณที่ฉีด
 2. ฟิลเลอร์ไหล
 3. คลื่นไส้

ผลข้างเคียงแบบรุนแรง

 1. เกิดเนื้อตาย
 2. สูญเสียการมองเห็น

แต่ถ้าหากเริ่มมีอาการเหล่านี้ให้ให้ติดต่อเข้าไปพบคุณหมอโดยด่วน ไม่ต้องรอให้หนักกว่านี้

 1. เป็นไข้
 2. มองเห็นไม่ชัด เบลอ
 3. รอยบวมช้ำกระจายไปสู่บริเวณอื่น ๆ และแย่ลงทุกวัน
 4. มีอาการของโรคลมพิษหรืออาการแพ้อื่น ๆ

ฉีดฟิลเลอร์จมูกอยู่ได้นานไหม

การฉีดฟิลเลอร์จมูกอยู่ได้นานไหม หลัก ๆ เลยจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อที่เราเลือกฉีดและการดูแลตัวเองหลังได้รับการฉีดฟิลเลอร์จมูก ยี่ห้อที่แนะนำสำหรับการฉีดฟิลเลอร์จมูกได้แก่

 • JUVEDERM® Voluma ผลลัพธ์ยาวนาน 18 เดือน
 • JUVEDERM® Volux ผลลัพธ์ยาวนาน 24 เดือน
 • Restylane® Lyft ผลลัพธ์ยาวนาน 6-9 เดือน
 • Belotero Balance® ผลลัพธ์ยาวนาน 6-12 เดือน

ฉีดฟิลเลอร์จมูก VS ศัลยกรรม

ยังไม่แน่ใจใช่ไหมว่าเราเหมาะกับการศัลยกรรมจมูกหรือฉีดฟิลเลอร์จมูกกันแน่ พี่สาวพามาชมข้อดีข้อเสียเพื่อที่จะได้เปรียบเทียบกันอย่างชัด ๆ อีกทีตามนี้เลย

ฉีดฟิลเลอร์จมูกศัลยกรรมจมูก
ข้อดีไม่ต้องวางยาสลบฟื้นตัวเร็ว สามารถกลับไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ทันทีผลลัพธ์อยู่เพียงชั่วคราวเท่านั้น หากไม่ถูกใจ ก็ไม่ต้องกังวลเพราะฟิลเลอร์จะสลายไปเอง ราคามักจะถูกกว่าผลลัพธ์ถาวร สามารถคาดหวังการเปลี่ยนแปลงจากหน้ามือเป็นหลังมือได้
ข้อเสียไม่สามารถให้ผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงแบบหน้ามือเป็นหลังมือได้อาจมีผลข้างเคียงเล็กน้อย เช่น การบวม ช้ำผลข้างเคียงร้ายแรงที่สามารถเกิดขึ้นได้คือตาบอดหากไม่ชอบจมูกใหม่ ต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัดผลข้างเคียงที่พบได้ ได้แก่ การติดเชื้อบางกรณีต้องวางยาสลบราคามักจะสูงกว่า

ใครที่ตัดสินใจได้แล้วว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูกนี่แหละคือคุณค่าที่เราคู่ควร ให้ลองปรึกษาคุณหมอดูอีกทีค่ะ เพราะคุณหมอที่ทำการรักษาเราจะสามารถแนะนำได้อย่างตรงจุดว่าความต้องการของเราใช้การฉีดฟิลเลอร์จมูกช่วยได้หรือเปล่า หากใครยังไม่รู้ว่าจะไปฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ไหนดี พี่สาวหามาให้แล้ว คลินิกฉีดฟิลเลอร์จมูกจากแอปพลิเคชั่นโกวาบิเข้าไปเลือกได้เลย 

อ้างอิง

https://www.healthline.com/health/nonsurgical-rhinoplasty#risks

https://www.harpersbazaar.com/uk/beauty/beauty-shows-trends/a22622536/non-surgical-nose-jobs/

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เตรียมเซฟ! 50+ ลายเล็บเจลขับผิว มือสวย ออร่าปัง ทำเเล้วลูกคุณสุด ๆ

เตรียมเซฟ! ลายเล็บเจลขับผิว มือสวย ออร่าปัง ทำเเล้วลูกคุณสุด ๆ

เพื่อน ๆ คนไหนไม่รู้จะทำเล็บสีไหนดี วันนี้ทาง GoWabi มาแจกเรฟลายเล็บเจลขับผิว ที่ทาเเล้วมือสวย ดูมีออร่า ไม่ว่าจะสีผิวไหนก็ทาได้ เพราะเรื่องความสวยความงามต้องมาเป็นที่หนึ่งต้องอัพเทรนด์อะไรใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะเรื่องการทำเล็บ ทำเล็บแบบไหนให้ไม่ซ้ำ ทาออกมาเเล้วจะสวย ดูแพงแค่ไหน ทาง GoWabi เลยถือโอกาสมาบอกต่อลายเล็บเจลขับผิวที่เราคัดมาแล้วว่าเหมาะสำหรับคุณแน่นอน จะมีลายไหนที่ทาแล้วสวย ช่วยขับผิวให้ขาวผ่องน่ามองบ้าง พร้อมแล้วตามไปดูกันเลยจ้าาาาา

เลิกกังวลใจ! วิธีดูแลตัวเองเมื่อติดเชื้อ HPV ทั้งด้านสุขภาพกาย ใจ และความสัมพันธ์

เลิกกังวลใจ! วิธีดูแลตัวเองเมื่อติดเชื้อ HPV ทั้งด้านสุขภาพกาย ใจ และความสัมพันธ์

มะเร็งปากมดลูกที่เกิดจากการติดเชื้อ HPV สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีน แต่เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ เมื่อติด HPV อาจจะกินเวลาเป็นสัปดาห์ เป็นเดือน หรือเป็นปีกว่าที่จะแสดงอาการออกมา หากใครกำลังเป็นกังวลใจว่าได้รับการสัมผัสเชื้อจากผู้ที่มีเชื้อ HPV อยู่ อย่าเพิ่งท้อใจไปค่ะ วันนี้อยากแนะนำวิธีดูแลตัวเองเมื่อติดเชื้อ HPV เราจะสามารถดูแลสุขภาพกายและสุขภาพใจอย่างไรได้บ้าง

รู้ทันก่อนสาย! มะเร็งปากมดลูกอาการเป็นอย่างไร มีกี่ระยะ

รู้ทันก่อนสาย! มะเร็งปากมดลูกอาการเป็นอย่างไร มีกี่ระยะ

มะเร็งปากมดลูก ภัยร้ายใกล้ตัวหญิงสาว พบมากในผู้หญิงอายุ 35 ถึง 60 ปีแต่ก็ สามารถพบได้ผู้หญิงอายุน้อยกว่า 30 ปีได้เช่นกัน และเป็นมะเร็งยอดฮิตที่พบได้บ่อยเป็นอันดับ 3 ของมะเร็งที่เกิดในผู้หญิงไทย โดยเฉลี่ยแล้วมีผู้หญิงเสียชีวิตจากโรคนี้ 12 คนต่อวันเลยทีเดียว ฟังดูอย่างนี้น่ากลัวมาก ๆ เลยใช่ไหมคะ วันนี้โกวาบิขอนำเสนอมะเร็งปากมดลูกอาการเป็นอย่างไรและมะเร็งปากมดลูกมีกี่ระยะ มาทำความเข้าใจกับเรื่องของมะเร็งปากมดลูกให้มากขึ้นกันค่ะ