บทความนี้มีหัวข้ออะไรบ้าง

สิวขึ้นจมูกทำไงดี!? เกิดจากอะไร ใช้แผ่นลอกสิวเวิร์คไหม

แชร์บทความนี้

สิวขึ้นจมูกเป็นอีกบริเวณหนึ่งที่สามารถพบสิวเกิดขึ้นได้อย่างมากมายเพราะรูขุมขนบริเวณนี้มีปริมาณมากและขนาดใหญ่ ทำให้เกิดการอุดตันจากน้ำมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้ง่ายเมื่อเทียบกับบริเวณอื่น และใครเป็นสิวที่จมูกอยู่บ่อย ๆ จะรู้ดีว่ากดยากมาก ๆ ถึงจะแอบบีบสิวออกไปแล้ววันสองวันสิวก็ขึ้นมาใหม่อีกอยู่ดี สาเหตุที่สิวขึ้นจมูกเกิดจากอะไร ใช้แผ่นแปะสิวช่วยได้ไหม วิธีป้องกันทำอย่างไร ตามมาดูกันเลย

สิวขึ้นจมูกมีสาเหตุเกิดจากอะไร

แน่นอนว่าสาเหตุหลักของการเกิดสิวนั้นเกิดขึ้นมาจากการอุดตันของรูขุมขนจากน้ำมันส่วนเกิน เศษเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วและแบคทีเรีย ทั้ง 3 สิ่งเหล่านี้รวมกันจึงทำให้เกิดอาการสิวเห่อได้

แล้วน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้ามาจากไหนเยอะแยะ?

รูขุมขนปกติที่มีสุขภาพดีจะมีต่อมไขมันคอยผลิตน้ำมันออกมาเลี้ยงผิวหน้าเพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวหน้าทำให้ผิวหน้าดูสุขภาพดีไม่ป่วย แต่บางครั้งต่อมไขมันเหล่านี้ก็ทำงานหนักจนเกินไปจนทำให้เกิดสภาวะหน้ามัน

บทความแนะนำ 9 เคล็ดลับควบคุมความมันให้อยู่หมัด หน้ามัน ทําไงดี?

สิวขึ้นจมูกบอกอะไร

ถึงแม้สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวขึ้นจมูกจะดูเบสิคมาก ๆ ก็คือการอุดตันของรูขุมขน แต่ตำแหน่งของสิวที่จมูกก็สามารถบ่งบอกสภาวะภายในร่างกายบางอย่างได้ยกตัวอย่างเช่น หากสิวขึ้นที่บริเวณปลายจมูกก็จะบ่งบอกถึงปัญหาในการย่อยอาหาร หากสิวขึ้นที่ปีกจมูกนั่นหมายความว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายที่ไม่สมดุล หากสิวขึ้นในรูจมูกอาจเกิดจากสาเหตุของการดึงขนออกจากจมูกหรือสั่งน้ำมูกบ่อย ๆ

สิวขึ้นจมูกทําไงดี!?

ขึ้นอยู่กับว่าสิวที่ขึ้นจมูกเป็นสิวประเภทไหน สิวอักเสบ หรือสิวอุดตัน (สิวอุดตันหัวขาว สิวอุดตันหัวดำ) เพราะการจัดการนั้นจะแตกต่างกันเลย ก่อนอื่นเราต้องแยกให้ได้ก่อนว่าสิวแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร วิธีการแยกคร่าว ๆ ก็คือการดูสิ่งที่อยู่ภายในสิว หากเป็นสิวอักเสบสิ่งที่อยู่ภายในนั้นมักจะเป็นหนอง เวลาจับแล้วเจ็บ หากเป็นสิวอุดตันธรรมดาสิ่งที่อยู่ภายในจะเป็นก้อนสีขาวหรือสีดำเวลาจับแล้วจะไม่เจ็บเท่าไหร่

แนวทางการรักษาสิวอุดตันที่จมูก 

สิวอุดตันหัวขาวและสิวอุดตันหัวดำถือว่าเป็นสิวที่รักษาได้ไม่ยากเลยค่ะ เพียงแต่ว่าสิวชนิดนี้จะเกิดขึ้นวนเวียนเป็นวงจรอย่างนี้เรื่อยไป ด้วยปัจจัยของสภาพผิวหน้าที่มันและรูขุมขนกว้างจึงทำให้สิวอุดตันเกิดขึ้นมาได้ตลอด เพื่อน ๆ สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีขายตามท้องตลาด เช่น โทนเนอร์ โฟมล้างหน้า ครีม ที่มีส่วนช่วยในการลดแบคทีเรีย ลดการสะสมของน้ำมันส่วนเกิน และช่วยกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว

โดยการมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (benzoyl peroxide, BHA) หรือกรดซาลิไซลิก ซึ่งสามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนและทำความสะอาดในรูขุมขนอย่างล้ำลึก แต่อย่างไรก็ตามทั้งสองอย่างนี้ไม่ควรใช้พร้อมกัน เพราะอาจทำให้เกิดอาการหน้าแห้งลอกได้ 

แผ่นลอกสิวขึ้นจมูกช่วยเรื่องสิวอุดตันได้ไหม?

แผ่นลอกสิวขึ้นจมูก
แผ่นแปะลอกสิวอาจไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

ใครที่เป็นสิวที่จมูกบ่อยน่าจะเคยเห็นแผ่นลอกสิว ตามโฆษณาเคลมเอาไว้ว่าสามารถช่วยกำจัดสิวเสี้ยนที่จมูกได้เป็นอย่างดี และได้รับความนิยมเรื่อยมา แต่อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่าแผ่นลอกสิวจะสามารถลอกสิวอุดตันออกได้ไม่ทั้งหมดและทำร้ายผิวหน้าของเราได้ด้วย หลังจากลอกออกหากพบว่าผิวหน้าของเราแดงนั่นก็แปลว่าผิวหนังของเราถูกทำลายแล้วล่ะค่ะ แผ่นลอกสิวที่จมูกช่วยลอกสิวเสี้ยนออกได้อย่างรวดเร็วก็จริงแต่ไม่ใช่วิธีการที่เราควรจะใช้เป็นประจำ 

แนวทางการรักษาสิวอักเสบที่จมูก 

สิวอักเสบเป็นสิวที่รักษาได้ยาก โดยเฉพาะสิวอักเสบขึ้นจมูกขอบอกเลยว่าเจ็บปวดสุด ๆ แถมจุดนี้เป็นจุดที่คนอื่นสามารถสังเกตเห็นได้ง่ายมาก ๆ อีกด้วย หากเป็นสิวอักเสบไม่รุนแรงมากและเกิดขึ้นไม่บ่อย การใช้ยาเช่นเดียวกันกับสิวอุดตัน (เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์หรือกรดซาลิไซลิก) เพื่อรักษาสิวอักเสบก็พอจะช่วยบรรเทาอาการสิวได้บ้าง 

สิ่งแรกที่ควรทำเมื่อพบสิวอักเสบก็คือการประคบเย็นด้วยน้ำแข็งเพื่อลดอาการอักเสบ ตามด้วยการซับบริเวณสิวเบา ๆ ด้วยผ้าอุ่น ๆ เพื่อทำให้หนองที่อยู่ข้างใต้ขึ้นมาอยู่บนผิวหน้าได้เร็วมากขึ้น 

หากสิวบริเวณจมูกที่เราเป็นอยู่มีความรุนแรงมาก ๆ การไปหาหมอผิวหนังก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่อยากให้เพื่อน ๆ ลองพิจารณาดูนะคะ โดยคุณหมออาจจะสั่งจ่ายยาเพื่อนำมาทาหรือรับประทาน เช่น ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียกลุ่มเตตร้าไซคลิน ยาทาสิวในกลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอ เป็นต้น

การรักษาทางเลือก 

Dual Yellow Laser  เลเซอร์ที่กำลังได้รับความนิยมในการรักษาสิวและกระตุ้นให้หน้ากระจ่างใส คลื่นแสงสีเหลืองจาก Dual Yellow Laser สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ช่วยทำให้สิวขนาดเล็กลงและยังสามารถทำให้ต่อมไขมันขนาดเล็กลงอีกด้วย เรียกได้ว่าช่วยทั้งแก้ไขปัญหาและช่วยรักษาสิวที่ต้นเหตุ  อ่านต่อ ทำความรู้จัก Dual Yellow Laser เหมาะกับใคร? ราคาเท่าไหร่? 

LED Light Therapy รักษาสิวด้วยพลังงานแสงบำบัด หากต้องการรักษาสิวเห่อการบำบัดด้วยแสงสีแดงและแสงสีน้ำเงินจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ช่วยลดขนาดของต่อมไขมัน ช่วยลดการอักเสบ อ่านต่อ แสงบำบัดสิว LED Light Therapy ดีจริงไหม คุ้มค่าหรือเปล่า

IPL (Intense pulsed light) คือนวัตกรรมที่ช่วยฟื้นฟูสีผิวและพื้นผิวใบหน้าที่ขรุขระให้มีความเรียบเนียนสม่ำเสมอโดยไม่ต้องพึ่งการศัลยกรรม สามารถช่วยจัดการกับปัญหาเรื่องสิวและรอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิว ควรรักษาด้วย IPL ต่อเนื่องอย่างน้อย 6 ครั้ง จึงจะเห็นความแตกต่าง อ่านต่อ IPL หน้าใสคืออะไร เหมาะกับใคร ต้องทำกี่ครั้งจึงจะเห็นผล

วิธีป้องกันไม่ให้สิวขึ้นจมูก 

การดูแลผิวหน้าอย่างถูกวิธีคือปัจจัยสำคัญที่ช่วยป้องกันการเกิดสิวขึ้นจมูกโดยการชะล้างน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้าและทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึกโดยไม่ทำร้ายผิว เพื่อน ๆ สามารถป้องกันไม่ให้สิวขึ้นจมูกได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้เลย 

  1. ล้างหน้าเป็นประจำ 2 ครั้งต่อวันด้วยคลีนซิ่งในรูปแบบเจล
  2. ใช้โทนเนอร์เพื่อกำจัดน้ำมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกออกจากผิวหน้า ยังเป็นการเตรียมผิวให้พร้อมก่อนการบำรุงในขั้นตอนถัดไปอีกด้วย
  3. ใช้ครีมบำรุงผิว โดยเลือกครีมบำรุงผิวที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันและเหมาะกับสภาพผิวหน้า หรือครีมบำรุงผิวที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าก็เหมาะสมกับคนที่เป็นสิวขึ้นจมูกบ่อย ๆ
  4. ใช้มาส์กหน้าแบบโคลนเป็นประจำ 1 ถึง 2 ครั้งต่อสัปดาห์ มาส์กโคลนจะช่วยกำจัดสิ่งที่อุดตันในรูขุมขนโดยเฉพาะบริเวณจมูกออกได้เป็นอย่างดี และทำให้รูขุมขนดูกระชับขึ้นอีกด้วยนะ 
  5. ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันถึงแม้วันนั้นเราจะอยู่แต่ในบ้านก็ตาม แสงแดดทำให้ผิวหน้าของเราแก่ก่อนวัยอันควรและยังทำให้ผิวแห้งซึ่งส่งผลให้ต่อมไขมันต้องผลิตน้ำมันออกมามากเกินความจำเป็น 

สิวขึ้นจมูกดูเหมือนจะเป็นปัญหาสิวสิวที่ดูไม่ใหญ่มากแต่สร้างความรำคาญใจไม่น้อย โดยเฉพาะเมื่อเกิดสิวอักเสบบนจมูก นอกจากจะเจ็บมาก ๆ แล้วยังเป็นจุดสังเกตได้ง่ายมากอีกด้วย ทำให้หมดความมั่นใจเอาได้ง่าย ๆ เลย การดูแลสิวที่จมูกก็ไม่ต่างจากการดูแลสิวโดยทั่วไป โดยส่วนตัวแล้วต้องขอสารภาพเลยว่าเวลาเห็นสิวอุดตันที่จมูกอดไม่ได้ทุกครั้งที่จะต้องแอบบีบ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นสิวที่ไหนก็ตามไม่แนะนำอย่างยิ่งให้แกะสิวเลยนะคะ เพราะจากสิวอุดตันธรรมดาอาจกลายเป็นสิวอักเสบได้ง่าย ๆ เลย ไหนใครลองวิธีการรักษาสิวตามในบทความนี้วิธีไหนเวิร์คเอามาแชร์กันได้เลยนะคะ

อ้างอิง

https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/nose-acne

https://www.glamourmagazine.co.uk/article/acne-on-nose

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ซื้อดีลยังไงให้คุ้ม

ซื้อดีลยังไงให้คุ้ม! โค้ดส่วนลด GoWabi ใส่ตรงไหน หาได้จากที่ไหนบ้าง

GoWabi เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของประเทศไทยสำหรับความงาม สปา คลินิก ร้านเสริมสวย และบริการทันตกรรมที่จะช่วยให้คุณค้นหาสปาและร้านเสริมสวยที่ดีที่สุดใกล้บ้านคุณ รวมไปถึงการจองได้อย่างสะดวกและรวดเร็วพร้อมด้วยส่วนลดมากมาย
ถ้าความงามต้องนึกถึง GoWabi เพราะเป็นเว็บไซต์ที่มีบริการจองทำความสวยความงาม โดยรวบรวมผู้ให้บริการมากกว่าพันร้านค้า มีทั้งร้านซาลอน บริการ ต่อขนตา ทรีตเมนต์ผม ทำสีผม ตัดผม ดัดผม แต่งผม ทรีตเมนต์หน้า สปาหน้า สปาผิว ทำเล็บ เพ้นท์เล็บ แวกซ์ขน ขัดผิว สักขอบตา แวกซ์คิ้ว กำจัดขนถาวร เลเซอร์กำจัดขน ต่อเล็บ นวดแผนไทย นวดแผนโบราณ สปาเท้า และอีกมากมายเพื่อเติมเต็มความต้องการ ทางด้านความสวยความงามและสุขภาพของท่าน อีกทั้งทาง GoWabi ยังมีโปรโมชั่นมาฝากทุกคนมากมาย
นอกจากนั้นเพื่อน ๆ หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าที่โกวาบิมีที่ใส่โค้ดส่วนลดด้วย และยังไม่รู้ว่าวิธีใส่โค้ดส่วนลดทำยังไง วันนี้เลยอยากพาเพื่อน ๆ ตามไปดูวิธีการใส่โค้ดส่วนลด gowabi ให้ลดราคาเพิ่มไปอีกถ้าพร้อมเเล้วไปดูกัน

หารายได้เสริมออนไลน์

หารายได้เสริม ออนไลน์ได้เงินจริงกับ GoWabi Affiliate

ยุคนี้สมัยนี้เนี่ยใคร ๆ เขาก็ต้องมีอาชีพที่ 2 กันถึงจะเอาตัวรอดในแต่ละเดือนได้อย่างสบายใจ แต่ถ้าพิมพ์คำว่าหารายได้เสริมออนไลน์ใน Google เมื่อไหร่ ก็มักจะมีข้อสงสัยตามมาเสมอว่าไอ้งานออนไลน์นั้นน่ะมันได้เงินจริง ๆ หรือเปล่า วันนี้พี่สาวขอเสนอวิธีการหารายได้เสริมออนไลน์ได้เงินจริงจากโปรแกรม GoWabi Affiliate คืออะไร ทำไมใคร ๆ ก็อยากทำ

สัญญาณของผิวแพ้สารเคมี

คนขี้แพ้มารวมกันตรงนี้! 7 สัญญาณของคนผิวแพ้สารเคมีเป็นยังไง

ผิวแห้ง แดง อักเสบอีกและ สัมผัสหรือโดนสารเคมีนิดหน่อย อาการก็ออกแล้ว เอ๊ะ!? หรือว่าเรากำลังมีปัญหาผิวแพ้สารเคมีหรือเปล่านะ ผิวแพ้สารเคมี เป็นแล้วจะมีอาการอย่างไร นอกจากสารเคมีมีอย่างอื่นอีกไหมที่เราเมื่อเราสัมผัสแล้วจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ สัญญาณเตือนที่บอกว่าเรากำลังมีปัญหาผิวแพ้สารเคมี ตามไปดูกันเลย