สิวขึ้นกรอบหน้า
Face

สิวขึ้นกรอบหน้าบริเวณกรามและไรผม เกิดจากอะไร จัดการยังไงดี

สิวไม่ว่าจะขนาดเล็กแค่ไหนก็ตาม เมื่อเกิดขึ้นแล้วจะสร้างความรำคาญใจและความไม่มั่นใจให้แก่เราได้เสมอ เราสามารถพบสิวขึ้นได้ทุกที่ตั้งแต่บริเวณใบหน้า หลัง หน้าอก แขน หนังศีรษะ และบริเวณยอดฮิตอีกจุดหนึ่งก็คือสิวขึ้นกรอบหน้า วันนี้ GoWabi อยากชวนเพื่อน ๆ มาหาคำตอบกันว่า สิวขึ้นกรอบหน้า ไรผมเกิดจากอะไร และมีสาเหตุแตกต่างจากสิวขึ้นกรอบหน้าบริเวณกรามหรือไม่ และเราจะรักษาสิวที่ขึ้นบริเวณกรอบหน้าได้อย่างไรบ้าง ตามมาดูกันค่ะ

สิวขึ้นกรอบหน้า ไรผม

ถึงแม้ว่าสาเหตุของการเกิดสิวส่วนใหญ่แล้วมักเกิดมาจากการอุดตันในบริเวณรูขุมขนของน้ำมันส่วนเกินและเศษเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว แต่ปัญหาสิวที่เกิดขึ้นในบริเวณที่แตกต่างกันบนใบหน้า ก็พอจะสามารถบอกใบ้แก่พวกเราได้ว่าเหตุผลใดที่ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนบริเวณนั้น สิวขึ้นกรอบหน้าบริเวณไรผมก็เช่นกัน มักมีสาเหตุมาจาก

สาเหตุที่ทำให้สิวขึ้นบริเวณไรผม 

ความสะอาด ไขมันส่วนเกินและเซลล์ที่ตายแล้วมีการสะสมอยู่บนผิวหนังตามธรรมชาติ ผิวหนังบริเวณไรผมก็เช่นกัน เมื่อล้างหน้าอย่าลืมเน้นทำความสะอาดผิวหน้าบริเวณไรผมด้วย โดยเฉพาะหลังออกกําลังกายหรือเมื่อเราต้องเข้าไปอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวทำให้เหงื่อออกบริเวณไรผม

เครื่องสำอาง เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน การทิ้งเครื่องสำอางไว้บนใบหน้าทั้งวันทั้งคืนหรือการล้างเครื่องสำอางออกอย่างผิดวิธี (ไม่ได้ใช้make up remover) ทำให้สิวขึ้นกรอบหน้าบริเวณไรผม

ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม เช่น  แฮร์สเปรย์  แชมพู คอนดิชั่นเนอร์ มูส น้ำมันบำรุงผม และเจลจัดแต่งทรงผม ล้วนแล้วแต่ช่วยส่งเสริมทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว 

แฮร์สเปรย์เป็นสาเหตุที่ทำให้สิวขึ้นกรอบหน้าได้
ปัญหาสิวขึ้นตามไรผมอาจเกิดขึ้นจากผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่เราใช้อยู่เป็นประจำ

หมวกต่าง ๆ หรืออุปกรณ์ที่ใส่บนหัวอย่างเช่น หมวกกันน็อค หมวกกันแดด ผ้าคาดหัว ที่คาดผม อุปกรณ์เหล่านี้เป็นที่หมักหมมของเหงื่อและน้ำมันบริเวณไรผมทั้งนั้น การสวมใส่อุปกรณ์ที่สกปรกลงบนศีรษะ เป็นสาเหตุที่ทำให้สิวขึ้นไรผม

หมวกที่ไม่สำอาดเป็นสาเหตุที่ทำให้สิวขึ้นกรอบหน้าได้
ใครเดินทางโดยมอเตอร์ไซค์ทุกวัน อย่าลืมทำความสะอาดหมวกกันน็อค อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน

ฮอร์โมน ปฏิเสธไม่ได้ว่าฮอร์โมนเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดสิว โดยเฉพาะในวัยรุ่นและวัยที่กำลังเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนส่งผลให้เพิ่มการผลิตน้ำมันที่ต่อมไขมันบริเวณผิวหนัง อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวบริเวณไรผม ใบหน้า และจุดอื่น ๆ ทั่วร่างกาย 

พันธุกรรม หากในครอบครัวของเรามีผู้ที่มีปัญหาสิวเรื้อรังมาก่อน มีความเป็นไปได้ว่าเราเองก็อาจจะเป็นสิวเพราะสาเหตุนี้ได้เช่นกัน 

บทความแนะนำ  จัดการปัญหาสิวขึ้นคอ สาเหตุ และวิธีดูแลให้คอสวยเนียน

ทำอย่างไรเมื่อสิวขึ้นบริเวณไรผม 

จากสาเหตุที่ทำให้สิวขึ้นกรอบหน้าบริเวณไรผมที่ได้กล่าวไปข้างต้น จะเห็นได้ว่าสาเหตุส่วนใหญ่มาจากความสกปรกต่าง ๆ ที่หมักหมมบริเวณไรผมนั่นเอง ข่าวดีก็คือสิวบริเวณไรผมมีวิธีที่พวกเราสามารถช่วยดูแลจัดการรักษาสิวให้หายเร็วขึ้นได้ เพื่อน ๆ สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ตามนี้เลยค่ะ 

 1. หักห้ามใจไม่ให้สัมผัสสิวบริเวณไรผม
 2. ล้างทำความสะอาดด้วยความเบามือ
 3. งดใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดการอุดตันบริเวณไรผมอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผมและเครื่องสำอาง ตามหาผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน (noncomedogenic)
 4. ตรวจเช็คความสะอาดของอุปกรณ์ที่เราสวมใส่บนศีรษะ หากพบว่าสกปรกควรนำมาทำความสะอาดและตากแดดให้เรียบร้อย เมื่อสวมใส่อุปกรณ์เหล่านั้นต้องมั่นใจว่าจะไม่คับหรือว่าแน่นจนเกินไป

สิวขึ้นกรอบหน้า กราม

สิวขึ้นกรอบหน้าอีกบริเวณที่พบได้บ่อย ๆ ก็คือบริเวณกราม สิวที่ขึ้นบริเวณนี้จะมีความแตกต่างกับสิวที่ขึ้นบริเวณอื่นบนใบหน้า โดยสิวที่ขึ้นบริเวณกรามมักเป็นสิวอักเสบ สิวหัวช้าง และสิวไม่มีหัวนูน ๆ ซึ่งสิวจำพวกนี้หากรักษาไม่ถูกวิธีมักทำให้เกิดรอยดำและทิ้งรอยแผลเป็นบนหน้าสวย ๆ ของเราได้ 

สาเหตุที่ทำให้สิวขึ้นกราม 

เช่นเดียวกันกับสาเหตุที่ทำให้สิวขึ้นกรอบหน้าบริเวณไรผม สิวบริเวณกรามเกิดขึ้นจากการอุดตันของรูขุมขนด้วยน้ำมันส่วนเกินและเซลล์ที่ตายแล้ว เมื่อเริ่มมีการอุดตันเกิดขึ้นจะทำให้แบคทีเรียมีการเจริญเติบโตอยู่ภายใน ก่อให้เกิดสิวอักเสบขึ้นมา เหตุผลที่ทำให้เกิดสิวบริเวณกราม มีสาเหตุหลัก ๆ มาจาก

ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ผู้หญิงมีความเสี่ยงที่จะเกิดสิวบริเวณกรามและครางมากกว่าผู้ชาย อันเนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนเพศชายซึ่งส่งผลให้กระตุ้นการผลิตไขมันบริเวณรูขุมขน เมื่อเราสังเกตดูจะพบว่าสิวบริเวณกรามมักจะมาในช่วงที่มีประจำเดือน สิ่งที่น่าเป็นกังวลอีกอย่างหนึ่งก็คือสิวบริเวณกรามอาจเป็นสัญญาณหนึ่งในการบ่งบอกว่าเรากำลังมีภาวะถุงน้ํารังไข่หลายใบ (Polycystic Ovary Syndrome: PCOS) ก็เป็นได้

บทความแนะนำ 9 เคล็ดลับควบคุมความมันให้อยู่หมัด หน้ามัน ทําไงดี?

ความเครียด

ยาบางชนิด เช่น ยาคุม ยาต้านอาการซึมเศร้า วิตามินบี ยาสเตียรอยด์ 

แพ้อะไรบางอย่าง การแพ้ระคายเคืองบริเวณกรามจากเสื้อผ้าที่ใช้หรือจากเครื่องสำอางที่ใช้หรือจากสายรัดหมวกกันน็อคที่สวมใส่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่การเกิดสิว

ในผู้ชายเองก็มักจะมีปัญหาสิวบริเวณกรามได้บ่อย ๆ เช่นเดียวกัน แต่เหตุผลมักจะเกิดขึ้นมาจากการโกนหนวดโดยใช้มีดโกนหนวดที่สกปรก มีดโกนหนวดที่สกปรกจะมีแบคทีเรียปะปนอยู่ ร่วมกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้โกนหนวดมีน้ำมันหรือสารที่ทำให้เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขน ทั้ง 2 เหตุผลที่กล่าวมาเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวบริเวณกรามในผู้ชาย 

ผลิตภัณฑ์สำหรับโกนหนวดทำให้สิวขึ้นกรอบหน้าได้
ลองเช็คผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกำจัดหนวด อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวในผู้ชาย

ทำอย่างไรเมื่อสิวขึ้นกราม 

การรักษาสิวขึ้นกรามก็เหมือน ๆ กับการรักษาสิวบริเวณอื่นบนใบหน้า เพียงแต่ว่าเราต้องรู้ก่อนว่าสิวบริเวณกรามของเรานั้นเป็นสิวชนิดไหน ในรายที่เป็นสิวแบบไม่รุนแรงมากนักเช่นสิวอุดตัน สิวหัวขาว สิวหัวดํา ให้เริ่มต้นจากการ

ถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนกำลังประสบปัญหาสิวที่กรามอย่างรุนแรงด้วยสิวอักเสบหรือสิวหัวช้าง และเป็นซ้ำ ๆ ไม่ยอมหายสักที GoWabi แนะนำว่าลักษณะนี้ควร >>ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสิว<< ดีกว่าค่ะ เพราะจากเหตุผลข้างต้นที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวที่กราม มีความเป็นไปได้ว่าเพื่อน ๆ อาจจะมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ แอบแฝงอยู่ก็ได้

เคล็ดลับดี ๆ เพื่อป้องกันสิวขึ้นกราม 

 1. ล้างทำความสะอาดใบหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว 2 ครั้งต่อวัน ล้างออกโดยใช้น้ำอุ่นด้วยความเบามือ ซับหน้าให้แห้ง หลีกเลี่ยงการถูหน้าด้วยผ้าขนหนูอย่างรุนแรง
 2. หักห้ามใจไม่ให้ใช้มือสัมผัสใบหน้าของตนเอง ทุกครั้งที่เรานำมือไปสัมผัสใบหน้าเรากำลังแพร่กระจายแบคทีเรียไปยังตำแหน่งต่าง ๆ และทำให้วงจรสิวไม่หยุดสักที
 3. เช็คอุปกรณ์หมวกกันน็อคต่าง ๆ ว่าสายรัดคางแน่นเกินไปหรือไม่ ปรับให้พอดี และทำความสะอาดหมวกกันน็อคอยู่เป็นประจำ
 4. ในผู้ชาย ทุกครั้งที่โกนหนวดให้ใช้มีดโกนหนวดที่มีความคม หรือใช้มีดโกนหนวดไฟฟ้า สังเกตตัวเองดูว่าแบบไหนอ่อนโยนกับผิวหน้าของเรามากกว่ากัน และใช้ครีมโกนหนวดหรือสบู่เพื่อลดการเสียดสีซึ่งอาจทำให้เกิดแผลและการติดเชื้อตามมาได้
 5. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ครีมล้างหน้าที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน  (noncomedogenic)
 6. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองบนผิวหนัง เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
 7. ห้ามกดสิวเด็ดขาด การกดสิวด้วยนิ้วมือจะเป็นการนำแบคทีเรียจากนิ้วมือเข้าสู่ผิวหนัง ซึ่งทำให้เกิดการติดเชื้อของสิวในบริเวณอื่นได้ การกดสิวจะทำให้รอยดำและรอยแดงหายช้าลงไปอีก อย่างร้ายที่สุดก็คือทำให้เกิดรอยหลุมสิว เพราะฉะนั้นสาว ๆ ควรหักห้ามใจให้ได้นะคะ
จัดการสิวขึ้นกรอบหน้าที่กราม อย่างไรดี

ไม่ว่าสิวจะเกิดขึ้นที่ไหนบนหน้าของเราก็สร้างความลำบากใจให้กับเราได้ไม่แพ้กัน สิวขึ้นกรอบหน้าโดยเฉพาะบริเวณไรผมและกราม ต้องยอมรับเลยว่าเป็นบริเวณที่กดสิวแล้วสนุกมาก ๆ เพราะเป็นจุดที่มีกระดูกอยู่ข้างใต้ทำให้ใครหลาย ๆ คนสามารถบีบเค้นสิวอย่างมันส์มือ แต่อย่างไรก็ตามการรักษารอยแผลเป็นที่เกิดจากสิวนั้นมีราคาแพงมากแล้วก็ไม่สนุกเอาซะเลย GoWabi หวังว่าบทความนี้จะทำให้เพื่อน ๆ ได้ไอเดียในการจัดการกับสิวขึ้นกรอบหน้าได้อย่างถูกต้อง ขอให้ทุกคนได้หน้าใส ๆ และความมั่นใจคืนมานะคะ

อ้างอิง 

https://www.healthline.com/health/pimples-on-hairline

https://www.healthline.com/health/jawline-acne

Leave a Reply

Your email address will not be published.