ยืดเคราติน
Hair

ครบจบในที่เดียว ยืดผมเคราตินคืออะไร เหมาะกับใคร อยู่ได้นานไหม?

ใครอยากมีผมตรงสวยดูเงางามสุขภาพดี ลองมาหมดแล้วสูตรหมักที่ใคร ๆ ก็บอกว่าดี ผลิตภัณฑ์รีวิว 5 ดาว แต่ก็ยังไม่ช่วยให้ได้ผลตามที่ต้องการ ยืดเคราตินที่ร้านโดยผู้เชี่ยวชาญอาจเป็นหนึ่งในทางออกของปัญหานี้ค่ะ ว่าแต่ยืดเคราตินคืออะไร ช่วยให้ผมตรงสวยแบบธรรมชาติได้จริงเหรอ ใครเหมาะกับการยืดเคราติน การดูแลหลังการยืดเคราติน ข้อดี ข้อเสีย ราคาเท่าไหร่ มาทำความรู้จักกับการยืดเคราตินกันเลยดีกว่าค่ะ

ยืดเคราตินคืออะไร

การยืดเคราตินคือกระบวนการทางเคมีที่ช่วยแทรกเคราตินเข้าไปในชั้นเนื้อผม (cortex) ส่งผลให้ผมที่แห้งเสีย ชี้ฟู กลับมาตรงแบบธรรมชาติ ดูเรียบเงางามและไม่ชี้ฟูอีกต่อไป

เคราตินเป็นโปรตีนที่พบได้ในเนื้อผมอยู่แล้ว หากมีโครงสร้างเคราตินที่ดีจะทำให้เส้นผมสุขภาพดีแข็งแรงไม่แตกหักง่ายและมีความเงางาม แต่เคราตินเพียงตัวเดียวไม่สามารถลดความชี้ฟูของเส้นผม ต้องอาศัยส่วนผสมอื่น ๆ เช่น ฟอร์มัลดีไฮด์ (Formaldehyde) ร่วมด้วย

ฟอร์มัลดีไฮด์จะช่วยล็อคโครงสร้างของเคราตินให้อยู่ในสภาพตรง ฟอร์มัลดีไฮด์คือสารก่อมะเร็งและอาจส่งผลให้เกิดการระคายเคืองบริเวณดวงตา เวียนหัว ไอ คลื่นไส้ อาเจียนและผื่นได้ แต่เพื่อที่จะให้ผลลัพธ์ของผมเรียบตรง แข็งแรง ไม่ชี้ฟู ดูเป็นธรรมชาติ ร้านทำผมที่รับยืดผมเคราตินอาจทำสูตรที่ใส่ฟอร์มัลดีไฮด์เป็นส่วนผสมเข้ามาด้วย

รู้หรือไม่ คนท้อง ให้นมลูก หรือคนที่วางแผนว่าจะท้อง ไม่ควรสัมผัสฟอร์มัลดีไฮด์อย่างเด็ดขาด แนะนำให้ถามถึงส่วนผสมยืดเคราตินที่ร้านทำผมใช้ก่อนเสมอ และให้ลองพิจารณาทางเลือกอื่น ๆ แทน เช่น 8 วิธีทำให้ผมตรง ไม่ต้องหนีบ ทำตามได้เองง่าย ๆ

ข้อดีของการยืดเคราติน

 • ผมสวย เงางามแบบธรรมชาติ ตอบโจทย์สาวผมเสียชี้ฟูเป็นที่สุดด้วยการยืดเคราติน ช่วยให้ได้ลุคผมตรงที่ดูเงางาม ไม่แข็งทื่อ ยืดผมเคราตินยังช่วยลดผมเสียแตกปลายอย่างชั่วคราวด้วยการเชื่อมปลายผมที่แตกออกจากกันให้สมานกลับมาเป็นเส้นเดียว
 • ประหยัดเวลาจัดการผม ปัญหาผมแห้งเสียและผมพันกันจะหมดไป ด้วยการยืดเคราติน สาว ๆ จะสามารถสังเกตได้ว่าหลังจากยืดเคราตินเมื่อไดร์ผมแล้วผมจะแห้งเร็วกว่าก่อนยืดเคราตินมากกว่าครึ่งนึงเลยทีเดียว
 • เส้นผมแข็งแรง ทนทานต่อความร้อน หลังจากยืดเคราตินจะช่วยทำให้โครงสร้างโปรตีนในเส้นผมยึดเกาะกันแข็งแรงมากขึ้น ไม่ต้องกลัวผมเสียจากการไดร์ผมลมร้อนหรือจากการทำผมโดยใช้เครื่องมือต่าง ๆ อีกต่อไป
 • ช่วยให้เส้นผมเจริญเติบโต เนื่องจากเส้นผมที่แข็งแรงมากขึ้น ทำให้ปลายผมไม่ค่อยขาดออกจากกันเหมือนก่อนยืดเคราติน ส่งผลให้ได้ผลลัพธ์เสมือนว่าเส้นผมเราเจริญเติบโตรวดเร็วขึ้น
 • ผลลัพธ์อยู่ยาวนาน ยืดเคราตินสามารถทำให้ได้ผมตรงแบบธรรมชาติได้นานถึง 6 เดือน หากเราดูแลอย่างถูกวิธี
ยืดเคราตินทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ผมตรงดูสวยธรรมชาติ
ยืดเคราตินทำให้ได้ลุคผมตรงสวยแบบธรรมชาติ

ข้อเสียของการยืดเคราติน

 • ราคา เป็นสิ่งแรกที่อยากให้สาว ๆ พิจารณา การยืดผมเคราตินเป็นอีกการทำสวยหนึ่งที่มีราคาเริ่มต้นหลักพันไปจนถึงหลักหมื่น สำหรับบางคนแล้วก็ไม่ใช่น้อย ๆ เลย แต่เมื่อเทียบข้อดีข้อเสียดูแล้วเราคิดว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ก็จัดไปเลยสิคะ
 • ความอันตรายจากฟอร์มัลดีไฮด์ สารก่อมะเร็งตัวนี้มีความอันตรายเมื่อสูตรดม การยืดเคราตินหลาย ๆ สูตรใส่สารตัวนี้เข้ามาด้วยเพื่อล็อคโครงสร้างโปรตีนของเส้นผม ทำให้ได้ลุคผมแข็งแรง หากสาว ๆ ไม่สบายใจให้ลองสอบถามทางร้านทำผมก่อนว่าสูตรยืดเคราตินมีส่วนผสมของสารตัวนี้หรือไม่
 • ความจุกจิกหลังยืดเคราติน การดูแลผมหลังยืดเคราตินเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ยาวนานที่สุดมีความยุ่งยากบางอย่าง เช่น อย่าสระผมบ่อยเกินไป หากไลฟ์สไตล์เราเป็นคนว่ายน้ำเป็นประจำ สารคลอรีนในสระจะทำให้ผมไม่สามารถคงสภาพได้ถึง 6 เดือนอย่างแน่นอน
 • ผมที่เกิดใหม่อาจทำให้เกิดความรำคาญใจได้ หากผมปกติของเรามีสภาพที่หยิกหรือหยักศกมาก ๆ แล้วเราไปยืดเคราติน สภาพเส้นผมงอกใหม่ที่โคนผม (ผมหยิก) อาจทำให้เกิดความรำคาญใจได้สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการความเป๊ะ
ผมเกิดใหม่ที่มีสภาพหยิก อาจทำให้ทรงผมหลังไปยืดเคราตินมาดูแปลก ๆ

ยืดเคราตินเหมาะกับใคร

 • คนที่มีปัญหาผมแห้งเสีย ชี้ฟู แตกปลาย
 • คนผมหยักศกที่ต้องการมีผมตรงสวยแบบธรรมชาติ
 • คนที่ต้องการประหยัดเวลาในขั้นตอนการทำผมตรง
 • ผู้ที่มีปัญหาผมแห้งเสียจากการดัด ทำสีมาก่อน

ขั้นตอนการยืดเคราตินที่ร้าน

ขั้นตอนการยืดเคราตินของแต่ละร้านจะแตกต่างกันไปค่ะ เพื่อน ๆ อาจจะต้องเผื่อเวลาหากต้องการยืดเคราตินอย่างน้อย 3-6 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพของเส้นผม ขั้นตอนหลัก ๆ จะมีดังนี้

 1. เตรียมผมให้พร้อมสำหรับการทำเคราติน โดยการล้างหนังศีรษะและเส้นผมให้สะอาด ใช้แชมพูเพื่อเปิดเกล็ดผมให้พร้อมในขั้นตอนถัดไป
 2. ใส่น้ำยาคลายเส้นผม ทิ้งไว้ 15 นาที และนวดเพื่อให้น้ำยาซึมเข้าไป
 3. ลงน้ำยาเคราตินทิ้งไว้ 20 นาที
 4. ไดร์ผมและหนีบผมเพื่อผลักเคราตินเข้าสู่เส้นผม
ขั้นตอนการยืดเคราติน หนีบผมด้วยเครื่องอินฟาเรด
ช่างจะแบ่งผมออกเป็นช่อเล็ก ๆ และหนีบผมด้วยเครื่องหนีบผมอินฟราเรด เพื่อให้ได้ผมตรงสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

วิธีดูแลผมหลังยืดเคราติน

เพื่อคงสภาพหลังจากยืดเคราตินให้ได้ยาวนานที่สุด ควรดูแลผมดังนี้

 1. งดสระผมหลังยืดเคราตินอย่างน้อย 3 วัน พยายามลดกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกให้ได้มากที่สุด น้ำและความชื้นสามารถทำลายโปรตีนเคราตินทรีตเม้นต์ได้
 2. หลีกเลี่ยงการมัดผมใน 3 วันแรก การมัดหางม้า ทำทรงดังโงะ ทำให้เคราตินโปรตีนเสียรูปร่างได้ จะทำให้เกิดร่องรอยมัดทิ้งไว้บนผม วันที่ 4 เป็นต้นไปสามารถใช้ยางรัดผมหลวม ๆ ได้ แต่ก็ไม่ควรรัดผมนานเกินไปนะ
 3. ใช้ปลอกหมอนที่ทำจากเส้นไหมหรือผ้าคอตตอน 100% ควรใช้ปลอกหมอนชนิดนี้ไปตลอด เพื่อคงสภาพโปรตีนในเส้นผมไม่ให้ถูกทำลายระหว่างนอนหลับ
 4. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อเส้นผม หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ sodium lauryl sulphate เนื่องจากสารตัวนี้มีความสามารถในการกำจัดความมันและทำลายโครงสร้างโปรตีนบนเส้นผมได้ ทำให้ผมคงสภาพอยู่ได้สั้นลง
 5. สามารถใช้ไดร์เป่าผมลมร้อนหรือเครื่องแต่งผมที่ใช้ความร้อนต่าง ๆ ได้ตามปกติ
 6. ควรไปยืดผมเคราตินซ้ำทุก 3-6 เดือน หรือเมื่อสภาพผมเริ่มกลับมาเป็นเหมือนเดิม
ยืดเคราติน เว้นการมัดผมไปก่อน
เว้นการมัดผมไปก่อนในช่วง 3 วันแรก

ยืดเคราตินอยู่ได้กี่เดือน

ยืดผมเคราตินอยู่ได้นาน 4-6 เดือน ขึ้นอยู่กับสูตรยืดผมที่ทางร้านทำผมใช้และการดูแลรักษาหลังยืดเคราติน

ยืดเคราติน ราคาเท่าไหร่

ยืดเคราติน ราคาจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสูตรที่ทางร้านใช้ เกรดอุปกรณ์น้ำยา ที่ตั้งของร้าน และความยาวของเส้นผม ซึ่งราคาจะเริ่มต้นตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น เพื่อน ๆ สามารถหาดีลยืดผมเคราตินเด็ด ๆ จากโกวาบิในราคาเบากระเป๋าได้จากลิงค์นี้เลยค่า >>ดีลยืดเคราตินจากโกวาบิ<<

ยืดเคราตินเป็นอีกวิธีแก้ปัญหาสำหรับผมแห้งเสียชี้ฟู หรือคนผมหยักศกอยากผมตรง ทำให้ได้ลุคผมตรงแบบธรรมชาติดูสุขภาพดีและแข็งแรงขึ้น ไม่ลีบแบนเหมือนการยืดผมสมัยก่อน หากใครลองมาหมดทุกวิธีแล้วยังไม่ได้ทรงผมตรงในแบบที่ต้องการ อยากให้ลองยืดผมเคราตินดูก่อนค่ะ นอกจากได้ผมสวย ๆ แล้ว ยังเป็นการบำรุงผมให้ได้ผมที่แข็งแรงอีกด้วย ประหยัดเวลาทำผมไปได้เยอะเลยแหละ

อ้างอิง

 1. Keratin Hair Treatment Pros and Cons
 2. https://www.healthline.com/health/brazilian-blowout-dangers#risks
 3. Keratin Hair Treatment: Care, Advantages And Disadvantages | Femina.in

Leave a Reply

Your email address will not be published.